Freight Prepaid là gì? Freight Collect là gì? Cách phân biệt

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Nếu bạn là người hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hẳn đã quá quen với hai cụm từ Freight Collect và Freight Prepaid. Tuy nhiên, vẫn có không ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bài viết hôm nay, Project Shipping sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin giải đáp về Freight Prepaid là gì? Freight Collect là gì? Và cách để phân biệt của Freight Collect và Freight Prepaid, cùng theo dõi nhé.

Freight Prepaid là gì? Freight Collect là gì?

Dưới đây là khái niệm về Freight Prepaid và Freight Collect

Freight Prepaid là gì? Freight Collect là gì?
Freight Prepaid là gì? Freight Collect là gì?

Freight Prepaid Là Gì?

Freight Prepaid (còn được gọi là “trả trước phí vận chuyển”) là thuật ngữ chỉ việc người gửi hàng (shipper) phải thanh toán phí vận chuyển trước khi hàng hóa được vận chuyển. Trong trường hợp này, người gửi hàng sẽ trả phí vận chuyển tại cảng gốc (cảng xuất hàng). Freight Prepaid thường xuất hiện trong các điều khoản Incoterms như CFR, CIF, DAP, DDP. Người gửi hàng chịu trách nhiệm thanh toán phí vận chuyển và các chi phí phát sinh khác liên quan đến quá trình vận chuyển hàng hóa.

Freight Collect Là Gì?

Freight Collect (còn được gọi là “thu hậu phí vận chuyển”) là thuật ngữ chỉ việc người nhận hàng (consignee) phải thanh toán phí vận chuyển sau khi hàng hóa đã được vận chuyển đến nơi đích. Trong trường hợp này, người nhận hàng sẽ trả phí vận chuyển tại cảng đến (cảng dỡ hàng). Thông thường, Freight Collect xuất hiện nhiều trong các điều khoản Incoterms như EXW và FOB, và được sử dụng khi người mua chịu trách nhiệm thanh toán phí vận chuyển.

Phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid

Để phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid bạn có thể tham khảo điểm giống và khác nhau mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid là gì?
Phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid

Điểm  giống nhau của Freight Collect và Freight Prepaid là gì?

Dù là Freight Collect hay Freight Prepaid thì local charges (phí địa phương) bạn đều phải trả tại cảng load hàng và cảng dỡ hàng:

  • Shipper sẽ là người trả cước phí tại cảng load hàng cho hãng tàu
  • Consignee sẽ là người trả local charges tại cảng dỡ hàng cho hãng tàu

Điểm khác nhau giữa Freight Collect và Freight Prepaid

Dưới đây là điểm khác nhau cơ bản giữa Freight Collect và Freight Prepaid:

  • Vị trí trả cước: Trong Freight Collect, người nhận hàng (consignee) chịu trách nhiệm thanh toán phí vận chuyển sau khi hàng hóa đã được vận chuyển đến nơi đích. Trong Freight Prepaid, người gửi hàng (shipper) chịu trách nhiệm thanh toán phí vận chuyển trước khi hàng hóa được vận chuyển.

  • Người trả cước: Trong Freight Collect, người nhận hàng trả cước vận chuyển cho đại lý của forwarder tại cảng đến (cảng dỡ hàng). Trong Freight Prepaid, người gửi hàng trả cước vận chuyển cho đại lý của forwarder tại cảng gốc (cảng xuất hàng).

  • Trách nhiệm về chi phí phát sinh: Trong Freight Collect, các chi phí phát sinh liên quan đến quá trình vận chuyển (như phí lưu kho, phí xếp dỡ) do người nhận hàng chịu trách nhiệm thanh toán. Trong Freight Prepaid, người gửi hàng chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí phát sinh này.

  • Văn bản vận chuyển: Trong Freight Collect, thông tin về cước phí vận chuyển thường được ghi rõ trên House Bill of Lading (văn bản vận chuyển hàng hóa) hoặc Master Bill of Lading (văn bản vận chuyển hàng hóa chung). Trong Freight Prepaid, thông tin về cước phí vận chuyển thường được ghi rõ trên House Bill of Lading hoặc Master Bill of Lading.

Bạn muốn biết thêm về giá của các dịch vụ tại Project Shipping thì có thể tham khảo ngay Bảng giá dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói năm 2024

Mục đích của cước Collect và cước Prepaid

Mục đích của Freight Collect và Freight Prepaid là để tránh rủi ro cho hãng tàu, loại bỏ tình trạng bị nợ cước không đòi được.

  • Trường hợp bên xuất khẩu là bên thuê tàu thì hãng tàu thu cước trước vì chỉ cần bên nhập khẩu trình giấy tờ hợp lệ là có thể lấy hàng.
  • Trường hợp bên nhập khẩu là bên thuê tàu thì có thể thu tiền sau, hàng về cảng đích thì bên nhập khẩu sẽ phải tiến hành thanh toán trả tiền mới có thể lấy hàng.
Mục đích của cước Collect và cước Prepaid
Mục đích của cước Collect và cước Prepaid

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Freight Collect và Freight Prepaid mà Project Shipping muốn chia sẻ tới bạn. Thông qua bài viết này, hi vọng các bạn có thể có một cái nhìn rõ hơn về Freight Prepaid là gì? Freight Collect là gì?, cùng với cách phân biệt Freight Prepaid và Freight Collect.

Xem thêm: Phytosanitary là gì – Fumigation Certificate là gì?

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Chargeable Weight là gì? Cách tính khối lượng hàng Air và Sea
Chargeable Weight là gì? Cách tính khối lượng hàng Air và Sea
Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế, khái niệm “Chargeable Weight” đóng một vai trò...
Giá CNF là gì? Khám phá chi tiết về CNF
Giá CNF là gì? Khám phá chi tiết về CNF
Trong xuất nhập khẩu, thuật ngữ “CNF” thường được sử dụng khi thảo luận về giá cước vận chuyển...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ