Cảng biển

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Danh sách các cảng biển quốc tế

Chiếm tới hơn 80% lưu lượng hàng hóa lưu thông trên toàn thế giới, từ lâu ngành vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đóng một vai trò quyết định và ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu.

Cảng biển là một phần quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu của một quốc gia. Với vai trò là nơi tiếp nhận, xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa, cảng biển đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại và phát triển kinh tế của một quốc gia.

Vai trò của cảng biển trong xuất khẩu hàng hóa là rất quan trọng. Cảng biển là nơi bắt đầu và kết thúc của một chuyến đi, nơi tiếp nhận hàng hóa từ nơi này sang nơi khác.

Hàng hóa được vận chuyển đến cảng biển bằng xe container, xe tải, đường sắt.. từ các nhà máy sản xuất, kho hàng … sau đó được xếp dỡ lên tàu và vận chuyển tới các điểm đến khác ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Cảng biển cũng là nơi tập kết, phân phối hàng hóa trước khi chúng được đặt lên các kệ hàng tại các siêu thị, chợ.

Do đó, để đảm bảo các chuyển hàng an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí cũng như giảm thiểu ảnh hưởng môi trường nên các hãng tàu luôn tính toán để đưa ra những giải pháp giao hàng kinh tế, nhanh chóng và tiết kiệm tối đa thời gian hành trình.

Hầu hết các nước có biền đều sở hữu từ 1 đến rất nhiều các cảng biển và phổ biến trong số đó là các cảng biển nước sâu, cảng container, cảng dầu, khi hóa lỏng….

Phân loại cảng biển phổ biến trên thế giới hiện nay

Ngoài mục đích vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi trên thế giới, cảng biển còn được phân loại dựa trên những mục đích sử dụng khác nhau như:

Cảng thương mại: là loại cảng phục vụ cho hoạt động vận chuyển hàng hóa và thương mại, phát triển kinh tế địa phương.

Cảng cá: được sử dụng để đón các tàu thuyền chở cá hoặc các sản phẩm đánh bắt từ biển.

Cảng du lịch: Sử dụng cho các con tàu khách từ nhỏ đến rất lớn cập cảng, cung cấp các dịch vụ và tiện nghi cho du khách khi tàu thuyền cập cảng.

Cảng quân sự: Được sử dụng bởi quân đội để chuyển giao vật tư và hỗ trợ các hoạt động quân sự.

Cảng dầu khí: Là cảng được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm dầu khí từ giàn khoan hoặc các tàu chở dầu, hóa chất.

Cảng container: được thiết kế để đón các tàu chở container và có cơ sở hạ tầng phù hợp để xếp dỡ, lưu trữ và vận chuyển các container.

Phà: Là loại cảng nhỏ để đón các tàu phà hoặc tàu du lịch chở hành khách

Cảng đóng mới và sửa chữa tàu: là loại cảng được sử dụng để đóng mới tàu hoặc sửa chữa, bảo trì tàu.

Cảng nước sâu: là loại cảng có độ sâu nước đủ lớn để đón các tàu có trọng tải lớn.

Các loại cảng biển khác nhau sẽ có các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, tiện ích và quy trình vận hành khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng loại cảng.

Dưới đây là danh sách các quốc gia có cảng biển

Khu vực Châu Á
Khu vực Châu Âu
KHU VỰC CHÂU PHI

DOWNLOAD BẢNG GIÁ