Consignee là gì và những thông tin quan trọng bạn cần nắm

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Khi tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa, thuật ngữ “Consignee” (người nhận hàng) đóng vai trò quan trọng. Nhưng Consignee là gì chính xác và những thông tin quan trọng nào bạn cần hiểu về vai trò này? Hãy cùng Project Shipping khám phá để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Consignee và tác động của nó đối với quá trình vận chuyển hàng hóa.

Consignee là gì và những thông tin quan trọng bạn cần nắm
Consignee là gì và những thông tin quan trọng bạn cần nắm

Định nghĩa consignee là gì?

Theo Wikipedia, Consignee (thường được viết tắt là cnee) có thể được hiểu một cách đơn giản là người nhận hàng, thường cũng đồng thời là người mua hàng, dựa trên thông tin được ghi rõ trên vận đơn.

Vận đơn đích danh là loại vận đơn mà thông tin của người nhận hàng như tên, họ và địa chỉ được ghi rõ. Người vận chuyển chỉ giao hàng cho người được chỉ định trên vận đơn đích danh. Vận đơn đích danh không được phép chuyển nhượng cho người khác một cách thông thường, mà phải tuân theo các quy định pháp luật cụ thể.

Điều này áp dụng cho vận đơn đích danh. Còn đối với vận đơn vô danh (không ghi rõ thông tin chính xác về người nhận hàng và bất kỳ ai cầm vận đơn này đều có thể nhận hàng), consignee chỉ đơn giản có nghĩa là người nhận hàng, không phải người mua hàng.

Tóm lại, khái niệm consignee thường được sử dụng trong ngành để chỉ người nhận hàng thực sự của một lô hàng cụ thể. Đối với hàng xuất lẻ, vai trò của consignee có ý nghĩa quan trọng, do đó các công ty vận chuyển thường hỏi khách hàng về consignee là cá nhân hay công ty.

Một số lưu ý quan trọng về consignee là gì?

Khi đã hiểu về khái niệm “consignee”, cần lưu ý các vấn đề sau:

 1. Vận đơn đích danh: Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, vận đơn thông thường cần chứa đầy đủ thông tin của consignee như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email, fax… Đây được gọi là vận đơn đích danh, trong đó consignee được xác định rõ.
 2. Vận đơn order (vận đơn vô danh): Trái ngược với vận đơn đích danh, vận đơn order không ghi rõ tên người nhận hàng cụ thể và không có lệnh cụ thể. Bất kỳ ai cầm vận đơn này đều có thể nhận hàng, và việc chuyển nhượng vận đơn có thể được thực hiện bằng cách trao tay. Người mang vận đơn order sẽ được coi là một consignee nhận hàng.
 3. Consignee và notify party: Trong hầu hết các vận đơn vận tải biển hiện nay, consignee thường là notify party. Notify party là một bên được thông báo hoặc thông báo trước về việc vận chuyển hàng hóa. Thông thường, thông tin consignee và notify party được liên kết với nhau trong vận đơn.

Với các khái niệm trên, ta có thể hiểu rõ hơn về vai trò của consignee và notify party trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về chi phí các dịch vụ của Project Shipping thì có thể tham khảo bảng giá dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói và khám phá nhiều ưu đãi hấp dẫn khác!

Consignee là gì và những thông tin quan trọng bạn cần nắm
Consignee là gì và những thông tin quan trọng bạn cần nắm

Phân tích mối quan hệ giữa Notify Party và Consignee 

Trong hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, Notify Party là đơn vị được thông báo khi tàu cập cảng đích. Khi nhận được thông báo này, Notify Party sẽ thông báo cho người tới nhận hàng (consignee).

Trong trường hợp này, Notify Party có thể là consignee nếu họ tự mình đến nhận hàng, hoặc cũng có thể là một consignee khác nếu họ ủy quyền việc nhận hàng cho người khác.

Tuy nhiên, trong vận đơn đường biển thông thường, Notify Party thường là consignee để tiết kiệm nhân sự và đảm bảo quá trình nhận hàng diễn ra nhanh chóng và gọn gàng hơn. Mối quan hệ giữa Notify Party và consignee phụ thuộc vào tính chất và quyền sở hữu hàng hóa, và có thể được mô tả như sau:

3.1 Nếu consignee là “To order hay to order of shipper”:

 • Nếu Notify Party là Forwarder A, Forwarder có thể nhận hàng tại địa điểm đến và tiến hành thông quan nhập khẩu và giao hàng sau khi nhận được vận đơn ký hậu.
 • Nếu Notify Party là Company B, khi hàng chuẩn bị cập cảng đích, hãng tàu sẽ thông báo cho người nhận hàng cuối cùng.

3.2 Nếu consignee là “To order of Bank …”:

 • Nếu Notify Party là Forwarder A, Forwarder có quyền nhận hàng, thông quan và giao hàng trực tiếp cho người nhận hàng cuối cùng.
 • Nếu Notify Party là Company B, người mua hàng sẽ nhận được thông báo trước khi hàng tới, và phải thanh toán một khoản phí nhất định cho ngân hàng của người nhận hàng (đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán), sau đó mới có thể lấy được vận đơn ký hậu để nhận hàng.
Consignee là gì và những thông tin quan trọng bạn cần nắm
Consignee là gì và những thông tin quan trọng bạn cần nắm

3.3 Nếu consignee là công ty (Company):

 • Nếu Notify Party là Forwarder A, Forwarder tại địa điểm đến sẽ được ủy quyền nhận hàng, thông quan nhập khẩu và giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng.
 • Nếu Notify Party tương tự như consignee (cũng là công ty), thông tin về người nhận thông báo hàng không được cung cấp cụ thể. Thông tin consignee chỉ được hiển thị khi có đầy đủ thông tin liên hệ của người nhận hàng.

3.4 Nếu cả consignee và Notify Party đều là cá nhân:

 • Nếu consignee và Notify Party đều là cá nhân, consignee cũng có thể là shipper. Trong trường hợp hàng hóa thuộc sở hữu của cá nhân, họ sẽ là người nhận hàng cuối cùng.
 • Nếu consignee là cá nhân và Notify Party là Forwarder A, Forwarder tại địa điểm đến có thể được ủy quyền nhận hàng, thông quan nhập khẩu và giao hàng thay cho người nhận hàng cuối cùng.
 • Nếu consignee là cá nhân và Notify Party tương tự như consignee, thông tin về người nhận thông báo hàng không được cung cấp cụ thể. Thông tin consignee chỉ được hiển thị khi có đầy đủ thông tin liên hệ của người nhận hàng.

Xem thêm: Proforma là gì? Những điều cần lưu ý về hóa đơn chiếu bạ Proforma

Hy vọng rằng bài viết của Project Shipping đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về consignee là gì và những thông tin quan trọng bạn cần nắm. Hãy áp dụng những kiến thức này vào thực tiễn kinh doanh của bạn để tối ưu hóa quá trình vận chuyển và tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Chargeable Weight là gì? Cách tính khối lượng hàng Air và Sea
Chargeable Weight là gì? Cách tính khối lượng hàng Air và Sea
Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế, khái niệm “Chargeable Weight” đóng một vai trò...
Giá CNF là gì? Khám phá chi tiết về CNF
Giá CNF là gì? Khám phá chi tiết về CNF
Trong xuất nhập khẩu, thuật ngữ “CNF” thường được sử dụng khi thảo luận về giá cước vận chuyển...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ