Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, inox 2024

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Dây rút là một sản phẩm được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Mỹ, và Châu Âu. Dưới đây, Project Shipping sẽ chia sẻ về thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, mã HS dây rút inox, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, và chính sách nhập khẩu dây rút nhựa cũng như dây rút inox.

Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, inox 2024
Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, inox 2024

Chính sách nhập khẩu dây rút nhựa, inox

Quy trình thủ tục và chính sách nhập khẩu dây rút nhựa và inox được quy định theo các văn bản pháp luật sau đây:

1. Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
2. Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018.
3. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.
4. Quyết định số 583/QĐ-TCHQ ngày 22/03/2019.

Theo các văn bản quy phạm pháp luật nêu trên, mặt hàng dây rút nhựa và dây rút inox không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu. Thủ tục nhập khẩu cho các loại dây rút nhựa và dây rút inox sẽ diễn ra theo quy trình thông thường, trừ trường hợp mặt hàng đã qua sử dụng, cần được nhập khẩu dưới dạng phế liệu và phải có giấy phép nhập khẩu.

Quan trọng nhất trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa hoặc dây rút inox là xác định mã HS. Việc xác định mã HS chính xác sẽ giúp xác định thuế GTGT, thuế nhập khẩu, áp dụng chính sách nhập khẩu và hiểu rõ hơn về quy trình thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa và dây rút inox.

Dán nhãn hàng nhập khẩu

Quy định về việc dán nhãn lên hàng hóa nhập khẩu không phải là điều mới. Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định 128/2020/NĐ-CP được ban hành, việc giám sát và tuân thủ quy định này đã trở nên nghiêm ngặt hơn. Việc dán nhãn trên hàng hóa nhập khẩu nhằm giúp các cơ quan quản lý có thể theo dõi và xác định nguồn gốc và đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa. Vì vậy, việc dán nhãn lên hàng hóa là một phần quan trọng trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa từ các quốc gia khác nhau.

Nội dung của nhãn mác cũng rất quan trọng ngoài việc phải dán nhãn. Nội dung nhãn mác cho các mặt hàng được quy định trong Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. Đối với mặt hàng dây rút nhựa, một nhãn mác đầy đủ bao gồm các thông tin sau:

– Thông tin về người xuất khẩu (địa chỉ, tên công ty).
– Thông tin về người nhập khẩu (địa chỉ, tên công ty).
– Tên và thông tin về hàng hóa.
– Xuất xứ của hàng hóa.

Đó là những nội dung cơ bản cần được hiển thị trên nhãn hàng hóa. Các thông tin phải được sử dụng bằng tiếng Anh hoặc dịch thuật sang các ngôn ngữ khác. Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, nếu gặp phải vấn đề liên quan đến nhãn hàng hóa, hải quan kiểm tra hàng hóa sẽ chú trọng đến nội dung của nhãn.

Vị trí dán nhãn trên hàng hóa cũng đóng vai trò quan trọng. Dán nhãn lên hàng hóa là bắt buộc, nhưng đặt đúng vị trí càng quan trọng hơn. Trong quá trình nhập khẩu, nhãn hàng hóa cần được dán lên các bề mặt của kiện hàng như trên thùng carton, trên kiện gỗ, trên bao bì sản phẩm, hoặc bất kỳ vị trí nào dễ dàng kiểm tra và nhìn thấy. Việc dán nhãn đúng vị trí sẽ giúp tiết kiệm thời gian kiểm tra hàng hóa khi làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa và các loại hàng khác.

Đối với hàng hóa bán lẻ trên thị trường, cần yêu cầu nhiều thông tin khác nhau trên nhãn mác, ví dụ như tên nhà sản xuất, định lượng hàng hóa, thông số kỹ thuật, ngày tháng sản xuất, cảnh báo an toàn.

Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, inox 2024
Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, inox 2024

Nếu không tuân thủ quy định về việc dán nhãn, có một số rủi ro cần đối mặt:

– Bị phạt tiền theo quy định, với mức phạt quy định tại Điều 22 của Nghị định 128/2020/NĐ-CP.
– Mất quyền hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt do chứng nhận xuất xứ bị từ chối.
– Hàng hóa dễ bị thất lạc hoặc hư hỏngViệc dán nhãn lên hàng hóa nhập khẩu không phải là một quy định mới. Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định 128/2020/NĐ-CP được ban hành, việc dán nhãn trên hàng hóa nhập khẩu đã được giám sát nghiêm ngặt hơn. Mục đích của việc dán nhãn hàng hóa là giúp các cơ quan quản lý có khả năng kiểm soát hàng hóa, xác định nguồn gốc và đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa. Do đó, trong thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa từ các quốc gia khác nhau, việc dán nhãn lên hàng hóa là một bước không thể thiếu.

Nội dung của nhãn hàng hóa được quy định trong Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. Đối với dây rút nhựa, một nhãn mác đầy đủ bao gồm các thông tin sau:

1. Thông tin người xuất khẩu (địa chỉ, tên công ty).
2. Thông tin người nhập khẩu (địa chỉ, tên công ty).
3. Tên và thông tin chi tiết về hàng hóa.
4. Xuất xứ của hàng hóa.

Đây là các thông tin cơ bản cần phải hiển thị trên nhãn hàng hóa. Nếu có thông tin bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, cần có bản dịch. Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, nếu gặp phải vấn đề về nhãn hàng hóa, hải quan kiểm tra sẽ chú trọng đến nội dung của nhãn.

Vị trí dán nhãn trên hàng hóa cũng rất quan trọng. Hàng hóa cần được dán nhãn trên các bề mặt như thùng carton, kiện gỗ, bao bì sản phẩm, hoặc bất kỳ vị trí nào dễ kiểm tra và nhìn thấy. Việc dán nhãn đúng vị trí sẽ giúp tiết kiệm thời gian kiểm tra hàng hóa trong quá trình nhập khẩu dây rút nhựa và các loại hàng khác. Đối với hàng hóa bán lẻ trên thị trường, cần thêm nhiều thông tin khác như tên nhà sản xuất, trọng lượng hàng hóa, thông số kỹ thuật, ngày tháng sản xuất, cảnh báo an toàn.

Nếu không tuân thủ quy định về dán nhãn, có một số rủi ro như:

1. Bị phạt theo quy định, với mức phạt được quy định trong Điều 22 của Nghị định 128/2020/NĐ-CP.
2. Không được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt do chứng nhận xuất xứ bị từ chối.
3. Hàng hóa có thể bị mất hoặc hư hỏng do thiếu nhãn cảnh báo trong quá trình xếp dỡ và vận chuyển.

Chính sách nhập khẩu dây rút rất phức tạp và yêu cầu người nhập khẩu phải có kiến thức vững về ngoại thương và hiểu biết sâu sắc về pháp luật hải quan. Quý khách có thể tham khảo Bảng báo giá dịch vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói của chúng tôi để có thể dễ dàng hoàn tất thủ tục nhập khẩu dây rút một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Mã hs dây rút các loại

Mã HS cho hàng hóa, bao gồm cả dây rút nhựa và dây rút inox, là một bảng mã quốc tế được áp dụng toàn cầu. Để xác định mã HS, cần dựa vào các yếu tố như chất liệu, cấu tạo, kích thước và chức năng của sản phẩm. Dưới đây là bảng tổng hợp mã HS cho dây rút nhựa và dây rút inox:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi(%) Thuế GTGT(%)
Mã hs dây rút nhựa 39269099 12 8
Mã hs dây rút inox 73269099 10 10

Bảng mã trên phản ánh việc phân loại mã HS cho dây rút dựa trên vật liệu chế tạo sản phẩm, như nhựa hoặc inox. Theo biểu thuế xuất nhập khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi cho dây rút inox là 10%, và đối với dây rút nhựa là 12%. Ngoài ra, thuế GTGT được áp dụng là 8% hoặc 10%.

Các mức thuế suất trên đây đều là thuế suất ưu đãi. Ngoài ra, còn có thuế suất ưu đãi đặc biệt, phụ thuộc vào quốc gia xuất khẩu có ký kết hiệp định thương mại với Việt Nam hay không.

Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, inox 2024
Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, inox 2024

Bộ hồ sơ nhập khẩu dây rút các loại

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa và inox, bộ hồ sơ cần thiết bao gồm các chứng từ sau:

1. Tờ Khai Hải Quan
2. Hợp Đồng Thương Mại (Sale Contract)
3. Hóa Đơn Thương Mại (Commercial Invoice)
4. Danh Sách Đóng Gói (Packing List)
5. Vận Đơn (Bill of Lading)
6. Chứng Nhận Xuất Xứ (nếu có)
7. Catalog (nếu có), cùng với các chứng từ khác theo yêu cầu của hải quan.

Những chứng từ quan trọng nhất trong quá trình này là Tờ Khai Hải Quan, Hóa Đơn Thương Mại, Vận Đơn và Chứng Nhận Xuất Xứ. Các chứng từ khác có thể được yêu cầu bổ sung tùy theo quy định của cơ quan Hải Quan.

Quy trình nhập khẩu dây rút nhựa

Dưới đây là quy trình làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa:

Bước 1: Khai báo hải quan
Sau khi thu thập đầy đủ các chứng từ xuất nhập khẩu như hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn và chứng nhận xuất xứ, bạn cần nhập thông tin khai báo vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan
Sau khi hoàn thành khai báo hải quan, hệ thống hải quan sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai được phân vào một trong các loại xanh, vàng hoặc đỏ, bạn cần in tờ khai và đưa bộ hồ sơ nhập khẩu tới cục hải quan để mở tờ khai. Quy trình mở tờ khai sẽ phụ thuộc vào loại phân loại nhất định.

Bước 3: Thông quan hàng hóa
Sau khi kiểm tra hồ sơ và không có vấn đề gì phát sinh, các nhân viên hải quan sẽ thông qua tờ khai. Bạn sẽ phải thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để hoàn tất quá trình thông quan hàng hóa.

Bước 4: Nhận hàng và bảo quản
Sau khi hoàn thành quá trình thông quan, bạn có thể tiến hành thanh lý tờ khai và thực hiện các thủ tục cần thiết để chuyển hàng về kho bảo quản và sử dụng hàng hóa.

Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, inox 2024
Hướng dẫn cách làm thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa, inox 2024

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu dây rút

Trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu dây rút đa dạng cho khách hàng, Project Shipping gặp phải những thách thức và đã học được những kinh nghiệm quý báu, muốn chia sẻ với Quý vị. Dưới đây là những điểm cần lưu ý khi tiến hành thủ tục nhập khẩu dây rút:

  • Nghĩa vụ thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà người nhập khẩu phải hoàn thành đối với nhà nước.
  • Thuế GTGT dây rút: Thuế GTGT (Giá trị gia tăng) áp dụng cho dây rút thường là 8% hoặc 10%, do đó, Quý vị cần xác định đúng mức thuế để chuẩn bị tài chính cho quá trình nhập khẩu.
  • Chuẩn bị chứng từ: Trước khi nhập khẩu hàng hóa, việc chuẩn bị các chứng từ quan trọng như hợp đồng, hóa đơn xuất nhập khẩu, danh sách hàng hóa giúp tránh tình trạng lưu kho không cần thiết và giảm phát sinh chi phí không mong muốn.
  • Dây rút đã qua sử dụng: Dây rút đã qua sử dụng không được phép nhập khẩu theo quy định. Trong trường hợp muốn nhập khẩu dây rút dưới dạng phế liệu, Quý vị cần có giấy phép từ cơ quan chức năng.

Những điều này giúp Quý vị thực hiện thủ tục nhập khẩu dây rút một cách suôn sẻ và tránh được những rủi ro pháp lý và tài chính.

Xem thêm: Chi tiết cách làm thủ tục nhập khẩu dây điện 2024

Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này, quý vị đã nắm bắt được những thông tin quan trọng và những lưu ý cần thiết trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu dây rút. Mong rằng những chia sẻ này của PROJECT SHIPPING có thể giúp quý vị tự tin hơn khi tiếp cận thị trường quốc tế.

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
5/5 - (1 bình chọn)
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại
Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại
Bạn đã bao giờ gặp khó khăn trong thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại chưa? Nếu câu trả lời là “có”,...
thủ tục nhập khẩu phô mai
Cập nhật chi tiết quy trình thủ tục nhập khẩu phô mai 2024
“Cập nhật chi tiết quy trình thủ tục nhập khẩu phô mai 2024” là bước đột phá mới trong ngành...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ