Top 3 loại hình vận chuyển hàng hóa và logistics phổ biến nhất

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Thị trường vận chuyển hàng hóa và logistics, chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình vận chuyển và dịch vụ logistics. Sự đa dạng và sự tiến bộ trong công nghệ đã mở ra nhiều cơ hội mới, đồng thời thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ. Dưới đây, Project Shipping cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về các loại hình vận chuyển hàng hóa và dịch vụ logistics tiêu biểu được đánh giá cao nhất trong năm 2023.

Top 3 loại hình vận chuyển hàng hóa và logistics phổ biến nhất
Top 3 loại hình vận chuyển hàng hóa và logistics phổ biến nhất

Vận tải biển – Top 3 loại hình vận chuyển hàng hóa và logistics

Vận chuyển đường biển và vận chuyển hàng không là hai lựa chọn phổ biến nhất khi cần vận chuyển hàng hóa quốc tế. Đến 90% thương mại toàn cầu được thực hiện thông qua vận chuyển đường biển. Điều này phản ánh tính linh hoạt và hiệu quả của phương tiện này trong vận chuyển mọi loại hàng hóa, bất kể kích thước, trọng lượng và tính chất của chúng.

Vận chuyển đường biển là sự lựa chọn kinh tế cho việc vận chuyển hàng hóa lớn, cồng kềnh và quá khổ mà không cần phải lo lắng về kích thước và trọng lượng của chúng. Các mặt hàng phổ biến nhất được vận chuyển bằng đường biển bao gồm nông sản, ô tô và phụ tùng, quần áo, than đá, thiết bị điện tử, động cơ, nội thất, quặng sắt, máy móc, kim loại, khoáng sản, nhiên liệu khoáng sản, xăng dầu, thiết bị thể thao, sản phẩm thép, đồ chơi và nhiều loại hàng hóa khác.

Ngoài ra, vận chuyển đường biển cũng mang lại lợi ích về môi trường hơn so với các phương tiện khác, giảm thiểu khí thải và tác động tiêu cực đến môi trường.

Tải container đầy (FCL) và tải container không đầy (LCL) là hai phương pháp chính để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

 • Tải LCL: Đối với các lô hàng nhỏ hơn, không đủ để lấp đầy một container, các lô hàng này được gom lại trong một container duy nhất với hàng hóa của những người gửi hàng khác. Tuy nhiên, thời gian vận chuyển có thể lâu hơn so với FCL.
 • Tải FCL: Đối với các lô hàng lớn, đủ để lấp đầy một container, tải FCL là lựa chọn phổ biến hơn. Nó mang lại lợi ích về chi phí và thời gian vận chuyển, ít khả năng gây hư hỏng hoặc mất mát hơn so với tải LCL.

Quyết định giữa tải FCL và tải LCL thường phụ thuộc vào kích thước và tính chất của hàng hóa, cũng như yêu cầu về thời gian và chi phí của người gửi hàng.

Các loại container khác nhau trong vận tải đường biển

Trong vận tải đường biển, có một loạt các loại container được sử dụng để phù hợp với các loại hàng hóa khác nhau. Mỗi loại container mang lại những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng loại hàng hóa. Dưới đây là các loại container phổ biến nhất:

 1. Van khô: Đây là loại container cơ bản nhất, thường được sử dụng cho hàng hóa thông thường không đặt ra yêu cầu đặc biệt về điều kiện bảo quản. Van khô có nhiều kích thước khác nhau, nhưng 20 feet và 40 feet là phổ biến nhất.
 2. Container lạnh: Có thể được sử dụng để vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng, container lạnh có thể duy trì nhiệt độ cụ thể để bảo quản hàng hóa. Kích thước phổ biến là 20 feet và 40 feet.
 3. Giá phẳng: Loại này không có thành hoặc mái, thích hợp cho hàng hóa quá khổ hoặc có hình dạng kỳ lạ. Giá phẳng cũng có kích thước 20 feet và 40 feet.
 4. Container mui trần: Tương tự như van khô, nhưng không có mui cố định. Thích hợp cho hàng hóa có chiều cao vượt qua xe van khô tiêu chuẩn. Kích thước phổ biến là 20 feet và 40 feet.
 5. Bồn ISO: Sử dụng cho việc vận chuyển chất lỏng hoặc vật liệu rời. Có nhiều kích thước khác nhau, nhưng container 20 feet và 40 feet là phổ biến nhất.
 6. Container chuyên dụng: Có nhiều loại container được thiết kế đặc biệt cho các loại hàng hóa cụ thể như hàng nguy hiểm hoặc hàng siêu trường/siêu trọng. Thường có kích thước 20 feet và 40 feet.
Top 3 loại hình vận chuyển hàng hóa và logistics phổ biến nhất
Top 3 loại hình vận chuyển hàng hóa và logistics phổ biến nhất

Lợi ích của vận tải đường biển

 • Có khả năng đựng mọi loại hàng hóa, không quan trọng tính chất của chúng.
 • Phù hợp cho hàng hóa lớn, nặng, và có kích thước vượt trội.
 • Thân thiện với môi trường và hiệu quả kinh tế.
 • Cung cấp dịch vụ đến hầu hết các quốc gia trên thế giới thông qua đường bay.
 • Đa dạng các tùy chọn và dịch vụ vận chuyển.

Vận tải hàng không

Nếu bạn muốn vận chuyển hàng hóa nhỏ và nhẹ một cách nhanh chóng hơn, vận tải hàng không là một lựa chọn phù hợp. Lĩnh vực này đang phát triển với tốc độ nhanh, đặc biệt là với nhu cầu về hàng hóa có giá trị cao ngày càng tăng.

Vận tải hàng không có những đặc điểm quan trọng liên quan đến tốc độ. Cách thức này thường được sử dụng bởi các nhà sản xuất và doanh nghiệp để vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đích một cách nhanh chóng, giúp họ đáp ứng các đơn đặt hàng gấp hoặc nhu cầu tăng trưởng. Điều này khiến vận tải hàng không trở thành lựa chọn tốt nhất cho các mặt hàng cần vận chuyển nhanh và thuận lợi nhất cho các sản phẩm dễ hỏng hoặc tinh tế. Việc sử dụng đường hàng không cũng giảm thiểu cần thiết phải xử lý hàng hóa trước khi vận chuyển, giúp giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc và mất mát.

Tuy nhiên, so với vận tải đường biển, vận tải hàng không thường đắt hơn và có nhiều hạn chế về kích thước và trọng lượng. Do đó, nó không phù hợp cho việc vận chuyển hàng hóa lớn và cồng kềnh.

Các mặt hàng phổ biến được vận chuyển bằng đường hàng không bao gồm:

 • Sản phẩm nông nghiệp
 • Hàng tiêu dùng
 • Tài liệu
 • Thiết bị điện tử
 • Quần áo thời trang
 • Dược phẩm
 • Mẫu sản xuất
 • Hải sản

Một số lợi ích của vận tải hàng không bao gồm:

 • Vận chuyển nhanh chóng
 • Ít hoặc không cần xử lý và di chuyển hàng hóa trước khi vận chuyển
 • Yêu cầu ít tài liệu và giấy tờ hơn
 • Thời gian vận chuyển đáng tin cậy
 • An toàn hàng hóa hơn
Top 3 loại hình vận chuyển hàng hóa và logistics phổ biến nhất
Top 3 loại hình vận chuyển hàng hóa và logistics phổ biến nhất

Vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là việc sử dụng nhiều hơn một phương thức vận chuyển hàng hóa trong một lần vận chuyển. Thông thường, nó kết hợp việc sử dụng vận tải đường bộ để chuyển hàng hóa đến cảng xuất xứ, nơi hàng hóa sau đó sẽ được vận chuyển bằng đường biển và sau đó lại được chuyển tiếp bằng xe tải hoặc vận chuyển bằng đường sắt. Một số chủ hàng thậm chí kết hợp cả vận tải đường biển và đường hàng không để đạt được tốc độ vận chuyển cao hơn.

Vận tải đa phương thức giúp giảm thiểu chi phí lưu kho và trở thành một giải pháp cho các loại hình chủ hàng đặc biệt. Tuy nhiên, đối với những người khác, điều này có thể cần thiết do thiếu các tùy chọn vận chuyển từ điểm này sang điểm khác trong khu vực của họ.

Lợi ích của vận tải đa phương thức bao gồm:

 • Phủ sóng toàn cầu rộng rãi
 • Giảm quãng đường di chuyển của một phương thức vận tải
 • Một tài liệu là cần thiết trên tất cả các phương thức vận tải
 • Có thể hiệu quả và kinh tế

Loại vận chuyển hàng hóa nào phù hợp với bạn?

 • Mỗi loại phương thức vận chuyển hàng hóa đều đi kèm với những ưu điểm và hạn chế riêng.
 • Sự lựa chọn phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn. Hãy xem xét các ưu tiên của riêng bạn cũng như các đặc điểm của hàng hóa bạn đang vận chuyển.
 • Cần lưu ý các giới hạn về kích thước và trọng lượng của từng phương thức vận chuyển, cũng như tính chất của hàng hóa mà chúng cho phép và các yếu tố khác như ngân sách, thời gian, v.v.
 • Một công ty giao nhận vận tải có thể đề xuất một loại phương thức vận chuyển hàng hóa phù hợp cho các nhu cầu cụ thể của bạn.
Sau khi cùng Project Shipping tìm hiểu về Top 3 loại hình vận chuyển hàng hóa và logistics phổ biến nhất, chúng ta có thể thấy rõ vai trò không thể phủ nhận vai trò của các loại hình này trong việc thúc đẩy thương mại và phát triển kinh tế.
Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Top 7 loại container phổ biến được dùng nhiều nhất hiện nay
Top 7 loại container phổ biến được dùng nhiều nhất hiện nay
Trong số vô số các loại container hiện có, có 7 loại container phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất...
Top 5 công ty vận chuyển logistics uy tín tại Việt Nam
Top 5 công ty vận chuyển logistics uy tín tại Việt Nam
Trên bề mặt của ngành logistics tại Việt Nam, có sự hiện diện của nhiều công ty vận chuyển với các dịch...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ