Tìm hiểu về quy trình khai AMS hàng đi Canada mới nhất

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Khai AMS hàng đi Canada đóng vai trò quan trọng trong ngành vận chuyển quốc tế. Không chỉ là một bước quan trọng mà còn là một thủ tục không thể thiếu để đảm bảo việc gửi hàng sang Canada diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả. Thông qua hệ thống AMS, các đơn vị vận chuyển và doanh nghiệp xuất khẩu có thể cung cấp dữ liệu trước, giúp Hải quan Canada dễ dàng kiểm soát và quản lý thông tin liên quan đến hàng hóa. Để hiểu hõ hơn về việc khai AMS, Project Shipping mời bạn theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây:

Khai AMS hàng đi Canada là gì?

AMS là viết tắt của Automated Manifest System, một loại phí áp dụng cho tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Canada. Đây là thủ tục mà hải quan Canada yêu cầu bạn khai báo khi nhập khẩu hàng hóa. Phí AMS được đặt ra và thu bởi các hãng vận tải biển, trong đó hãng tàu là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục khai báo, và forwarder là bên xuất khẩu hàng hóa chịu chi phí này.

Quy trình này tương tự như AMS cho hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, nhưng mỗi quốc gia có các quy định khác nhau về loại phí tương tự như AMS. Ví dụ, có một loại phí tương tự như AMS khi xuất khẩu hàng sang Trung Quốc được gọi là phí AFS (Advance Filing Surcharge). Cần lưu ý rằng việc này giúp đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy định hải quan của từng quốc gia.

Tìm hiểu về quy trình khai AMS hàng đi Canada mới nhất
Tìm hiểu về quy trình khai AMS hàng đi Canada mới nhất

Tại sao bạn cần phải làm thủ tục khai AMS?

Với các lô hàng xuất khẩu sang Canada, hải quan Canada yêu cầu bạn cung cấp thông tin chính xác trong manifest của lô hàng đó. Thông tin này bao gồm tên hàng hóa, số lượng, người bán, người mua, cảng xuất phát và cảng đến, và nhiều chi tiết khác. Các thông tin manifest này phải được gửi đến hải quan Canada ít nhất 24 tiếng trước khi hàng hóa được tải lên tàu.

Quy trình khai báo AMS (Automated Manifest System) đặc biệt quan trọng để đối phó với khủng bố và buôn lậu. Quy định khai báo AMS được áp đặt từ năm 2004 bởi Cơ quan Hải quan và Biên phòng Canada. Cần lưu ý rằng thủ tục AMS áp dụng cho cả vận chuyển đường biển và đường hàng không.

Sau sự kiện khủng bố 11/9, Canada đã tăng cường an ninh trên mọi khía cạnh. Tất cả container hàng nhập cảnh vào Canada phải được khai báo một cách rõ ràng và chính xác, và AMS ra đời để đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định an ninh.

Tìm hiểu về quy trình khai AMS hàng đi Canada mới nhất
Tìm hiểu về quy trình khai AMS hàng đi Canada mới nhất

Các phương thức khai báo AMS

Các hãng tàu/NVOCC có thể chọn sử dụng một số phần mềm hợp pháp để thực hiện thủ tục khai báo AMS.

Một số hãng tàu và nhà vận chuyển có thể opt cho việc thực hiện quy trình khai báo thông qua một bên thứ ba. Trong trường hợp này, hãng tàu/NVOCC hoặc đại lý của họ sẽ cung cấp thông tin chi tiết cần thiết cho bên thứ ba để thực hiện thủ tục khai báo.

Mức thu phí AMS là bao nhiêu?

Phí thường nằm trong khoảng từ 25 đến 35 đô la Mỹ tùy thuộc vào từng hãng tàu, và được áp dụng cho toàn bộ lô hàng (không phải theo số lượng container mà theo số vận đơn).

Tìm hiểu về quy trình khai AMS hàng đi Canada mới nhất
Tìm hiểu về quy trình khai AMS hàng đi Canada mới nhất

Những lưu ý về khai báo AMS

Khi thực hiện khai báo AMS (Automated Manifest System), dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

  1. Thời Hạn Khai Báo: AMS yêu cầu thông tin manifest được gửi đến hải quan ít nhất 24 tiếng trước khi hàng hóa được tải lên tàu. Việc tuân thủ thời hạn này là rất quan trọng để tránh sự cố và trừng phạt từ cơ quan hải quan.
  2. Chính Xác và Đầy Đủ Thông Tin: Các thông tin trong manifest cần phải chính xác và đầy đủ. Điều này bao gồm tên hàng hóa, số lượng, thông tin về người bán, người mua, cảng xuất phát và cảng đến.
  3. Sử Dụng Phần Mềm Hợp Pháp: Các hãng tàu và NVOCC có thể lựa chọn sử dụng phần mềm hợp pháp để thực hiện quy trình khai báo AMS. Điều này giúp đảm bảo tuân thủ các quy định và tránh phát sinh vấn đề về pháp lý.
  4. Thực Hiện Qua Bên Thứ Ba: Một số hãng tàu và nhà vận chuyển có thể chọn thực hiện thủ tục khai báo thông qua một bên thứ ba. Trong trường hợp này, họ cung cấp thông tin chi tiết cho bên thứ ba để thực hiện khai báo.
  5. Phí AMS: Cần kiểm tra và hiểu rõ về mức phí AMS mà hãng tàu hoặc NVOCC áp dụng. Mức phí này thường được tính cho toàn bộ lô hàng, không phải theo số lượng container.
  6. Tuân Thủ An Ninh: AMS được thiết kế để đảm bảo an ninh biên giới. Việc tuân thủ chặt chẽ các quy tắc và quy định là quan trọng để tránh rủi ro và đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về quy trình khai AMS hàng đi Canada, mà Project Shipping muốn chia sẻ với độc giả. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy trình này. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn về quy trình xuất nhập khẩu, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm: Khai ACI hàng đi Canada là gì? Cách khai báo ACI

 

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Dịch vụ vận chuyển hàng sang Canada uy tín,nhanh chóng 2024
Bảng giá gửi hàng đi Canada giá rẻ tại TPHCM 2024 mới nhất
Số lượng người dân Việt Nam định cư tại Canada đang không ngừng tăng lên, tạo ra một nhu cầu ngày càng...
Gửi hàng đi canada làm co form gì? Và những lưu ý cần biết
Gửi hàng đi canada làm co form gì? Và những lưu ý cần biết
Chứng nhận xuất xứ (C/O) là một trong những giấy tờ quan trọng khi doanh nghiệp thực hiện việc xuất khẩu...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ