Danh sách 10 cảng biển hàng đầu Châu Âu

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Những cảng biển hàng đầu không chỉ là những cánh cửa kết nối với thế giới mà còn là trung tâm quan trọng của hoạt động thương mại và logictics trên lục địa. Hãy cùng Project Shipping điểm qua 10 cảng biển hàng đầu Châu Âu, đánh dấu sự sôi động và phát triển không ngừng của ngành vận tải biển châu lục này.

Top 10 cảng biển hàng đầu Châu Âu năm 2024

Danh sách 10 cảng biển hàng đầu Châu Âu
Danh sách 10 cảng biển hàng đầu Châu Âu

Cảng Rotterdam, Hà Lan (Port of Rotterdam)

 • Cảng Rotterdam là một trong những cảng biển lớn và sôi động nhất ở châu Âu. Hiện nay, Rotterdam đứng ở vị trí thứ 11 trong danh sách các cảng biển lớn nhất trên thế giới, với sản lượng xếp dỡ đạt 14.349.446 TEU trong năm 2020.
 • Nơi đây được coi là trung tâm vận chuyển container trống của Châu Âu, với các khu vực bãi container có diện tích hơn 485.622 m2, đặc biệt chuyên về mua bán container, kiểm tra, giám định, vệ sinh và sửa chữa.
 • Với khoảng 42 chuyến tàu vận tải hàng đi xa mỗi tuần và hơn 100 dịch vụ vận chuyển trực tiếp đến khoảng 200 cảng trên khắp thế giới, cảng này cũng là trung tâm trung chuyển lớn nhất ở châu Âu.

Cảng Antwerp, Bỉ (Port of Antwerp)

 • Cảng Antwerp, là một trong những cảng lớn thứ hai và sôi động nhất tại châu Âu, đóng vai trò quan trọng như một cửa ngõ đến châu lục, với 60% nhu cầu mua sắm của châu Âu tập trung trong vòng bán kính 500 km từ Antwerp.
 • Cảng Antwerp bao gồm năm bến cảng container nước sâu, và là nơi có năng suất cao nhất ở châu Âu, với trung bình lên đến 40 lượt/cẩu/giờ.
 • Là một cảng tổng hợp, Antwerp có khả năng xếp dỡ và lưu trữ mọi loại sản phẩm. Nó cũng là cảng bốc xếp hàng đóng kiện hàng đầu châu Âu và là nơi hoạt động của hơn 200 công ty giao nhận chuyên xử lý các mặt hàng đóng kiện, bao gồm thép, lâm sản, trái cây, và nhiều loại hàng hóa khác.
 • Với 1.474 bồn chứa, cảng này có khả năng lưu trữ tới 3.600.000 mét khối hàng hóa lỏng. Hàng container được xử lý tại các cảng container chuyên dụng, trong khi hàng rời bao gồm than đá, quặng sắt, kim loại màu, xi măng và nhiều loại hàng khác cũng được xếp dỡ tại đây. Đặc biệt, cảng đã mở rộng thêm bến cảng để xếp dỡ xe hơi và xe tải.

Cảng Hamburg, Đức (Port of Hamburg)

 • Ở Châu Âu, cảng Hamburg là cảng biển lớn thứ hai (sau cảng Rotterdam) về lượng TEU thông qua và xếp thứ 11 về diện tích. Mặc dù nằm ven sông Elbe, Hamburg vẫn được coi là một cảng biển nhờ vào độ sâu lên đến 15m, được duy trì thông qua việc nạo vét định kỳ.
 • Cảng Hamburg bao gồm bốn bến cảng container, tất cả đều được điều hành bởi Hamburger Hafen und Logistik AG (HHLA) của Đức, với hàng hóa container chiếm 70% tổng sản lượng hàng thông qua cảng trong năm trước. Trong năm 2020, cảng Hamburg đã xử lý hơn 8,5 triệu TEU (giảm 7,9% so với năm 2019).
 • Ngoài ra, cảng Hamburg còn cung cấp các liên kết giao thông quan trọng đến lục địa Châu Âu với hơn 2.000 chuyến tàu hàng mỗi tuần.

Cảng Piraeus, Hy Lạp (Port of Piraeus)

Cảng Rotterdam, Hà Lan (Port of Rotterdam)
Cảng Rotterdam, Hà Lan (Port of Rotterdam)
 • Cảng container Piraeus nằm trong top 5 cảng lớn nhất khu vực châu Âu, chỉ sau Rotterdam (Hà Lan), Antwerp (Bỉ) và Hamburg (Đức), và là cảng container lớn nhất khu vực Địa Trung Hải. Đặt biệt, cảng biển này đặt trên vịnh Saronic ở phía bờ tây biển Aegean.
 • Địa điểm chiến lược của Piraeus, nằm ở ngã tư của châu Âu, châu Á và châu Phi, cùng với đường đi trực tiếp đến Địa Trung Hải, Biển Đen và Adriatic, làm cho cảng này trở thành một trung tâm quan trọng trong giao thương hàng hải quốc tế.
 • COSCO, một trong những hãng vận tải biển lớn nhất của Trung Quốc, đã trở thành chủ sở hữu của cảng Hy Lạp từ năm 2010. Sự tham gia của hãng này đã góp phần làm tăng sản lượng container của cảng Piraeus lên 296% so với con số năm 2007, theo dữ liệu mới nhất.
 • Cảng Piraeus đạt công suất lớn thứ 4 ở châu Âu và xếp thứ 26 trên toàn thế giới, với việc xếp dỡ 5,437,000 TEU trong năm 2020. Tổng dung lượng lưu trữ của cảng này lên tới khoảng 7,2 triệu TEU.

Cảng Valencia, Tây Ban Nha (Port of Valencia)

 • Cảng Algeciras, đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách các cảng lớn của Tây Ban Nha và là cảng nhộn nhịp lớn thứ sáu ở châu Âu, đã đạt sản lượng 5.107.873 TEU trong năm 2020.
 • Tọa lạc tại nhiều cơ sở hạ tầng hàng hải trải dài trên Vịnh Gibraltar, Algeciras là một trong những cảng châu Âu nằm gần lục địa châu Phi nhất.
 • Với các dịch vụ đến từ mọi nơi trên thế giới, cảng Algeciras là một trong những cảng phát triển nhanh nhất ở châu Âu, với các bến cảng của APM và Total Terminal International (TTI) có khả năng tiếp nhận các tàu có công suất lớn hơn 18.000 TEU.

Cảng Bremen – Bremerhaven, Đức

 • Các cảng ở Bremen, bao gồm các cảng thương mại ở Bremen và Bremerhaven, đã xử lý 4.771.000 TEU trong năm 2020, đứng ở vị trí thứ bảy trong số các cảng biển lớn nhất châu Âu.
 • Với tổng cộng 14 bến cảng dành cho tàu container lớn và một hệ thống đường sắt vận chuyển một nửa số container vào nội địa, hai cảng này trở thành một địa điểm lý tưởng cho hoạt động trung chuyển hàng hóa.

Cảng Felixstowe, Vương quốc Anh

 • Cảng Felixstowe, là cảng hàng đầu của Vương quốc Anh và xếp thứ tám về quy mô ở châu Âu, đã xử lý 3,778,000 triệu TEU trong năm 2019.
 • Vận hành bởi Hutchison Ports, cảng Felixstowe đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự phát triển của thương mại Anh. Các tuyến đường sắt và đường bộ kết nối cảng với các trung tâm phân phối ở Midlands, cùng với vị trí thuận lợi của cảng, cho phép tiếp cận trực tiếp các cảng khác trên châu Âu.
 • Cảng này nổi tiếng với hoạt động giảm khí thải carbon, với việc trang bị 22 cần cẩu giàn (RTG) sử dụng ít nhiên liệu hơn tới 40% so với các máy móc tiêu chuẩn.

Cảng Gioia Tauro, Ý

Cảng Rotterdam, Hà Lan (Port of Rotterdam)
Cảng Rotterdam, Hà Lan (Port of Rotterdam)
 • Cảng Gioia Tauro là cảng container lớn nhất ở Ý, đứng ở vị trí thứ 9 ở Châu Âu và thứ 6 ở Biển Địa Trung Hải với sản lượng container. Với diện tích rộng lớn, cảng này có khả năng tiếp nhận các tàu xuyên đại dương quá cảnh ở khu vực Địa Trung Hải.
 • Với sự sở hữu hoàn toàn của công ty Terminal Investment Limited (TiL) đối với Cảng container Medcenter (MCT) tại Gioia Tauro, cảng này đã ghi nhận mức tăng trưởng lớn nhất trong số các cảng ở châu Âu trong năm 2020.
 • Với tổng sản lượng đạt 3.193.360 TEU, cảng này đứng ở vị trí thứ 9 trong danh sách các cảng lớn nhất ở Châu Âu, đồng thời cải thiện từ vị trí thứ 13 vào năm 2019.

Cảng Barcelona, Tây Ban Nha (Port of Barcelona)

 • Mặc dù sụt giảm sản lượng 11% so với năm 2019, Cảng Barcelona vẫn giữ vị trí trong top 10 các cảng lớn nhất của châu Âu, với sản lượng khai thác đạt 2.958.040 TEU trong năm 2020, là cảng lớn thứ ba của Tây Ban Nha.
 • Nằm ở Catalonia, cảng này bao gồm hai bến cảng container với đường bến dài hơn 3.000 mét và cung cấp khoảng 100 dịch vụ vận tải đến 200 cảng trên lục địa trong suốt năm.

Xem thêm: Liệt kê 10 công ty container vận tải biển lớn nhất thế giới năm 2024

Sau khi cùng Project Shipping tìm hiểu về Top 10 cảng biển hàng đầu Châu Âu năm 2024, chúng ta có thể thấy rõ vai trò không thể phủ nhận vai trò của các cảng biển này này trong việc thúc đẩy thương mại và phát triển kinh tế.

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Top 7 loại container phổ biến được dùng nhiều nhất hiện nay
Top 7 loại container phổ biến được dùng nhiều nhất hiện nay
Trong số vô số các loại container hiện có, có 7 loại container phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất...
Top 5 công ty vận chuyển logistics uy tín tại Việt Nam
Top 5 công ty vận chuyển logistics uy tín tại Việt Nam
Trên bề mặt của ngành logistics tại Việt Nam, có sự hiện diện của nhiều công ty vận chuyển với các dịch...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ