Trọng tải của xe là gì? Phân biệt giữa tải trọng và trọng tải

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chắc hẳn bạn đã từng dùng hoặc nghe tới cụm từ tải trọng xe hay trọng trọng tải xe. Thế nhưng, bạn vẫn chưa có được cái nhìn chính xác nhất về thuật ngữ này răng trọng tải của xe là gì? Tải trọng và trọng tải có điểm gì giống và khác nhau? Cùng với PROJECT SHIPPING tìm hiểu cụ thể hơn về khái niệm này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Trọng tải của xe là gì?

Trọng tải của xe là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng chịu nặng tối đa cho phép của xe ở mặt kỹ thuật do đơn vị sản xuất công bố. Trọng tải chính là tổng trọng lượng hàng hóa có tên xe cộng thêm với trọng lượng của xe. 

Theo Nghị định số 15 của Nước Việt Nam, tải trọng chính là sức tải được quy định cho mỗi chiếc xe cụ thể. Là cơ sở để người dùng và cơ quan quản lý xác định xe có chở quá số lượng đồ dùng, hàng hóa cho phép hay không? Từ đó, cơ quan quản lý chuyên ngành sẽ có các biện pháp xử lý thích đáng.

Trọng tải của xe là gì?
Trọng tải của xe là khả năng chịu năng tối đa cho phép của phương tiện vận chuyển

Phân biệt giữa tải trọng và trọng tải

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ điểm giống và khác nhau giữa tải trọng và trọng tải của xe để các bạn có thể phân biệt rõ hai thuật ngữ phổ biến này.

Điểm giống nhau

  • Trọng tải và tải trọng là những thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa.
  • Cả hai thuật ngữ này đều hướng tới chỉ khối lượng, trọng lượng của hàng hóa, thiết bị máy móc.
Trọng tải và tải trọng là những thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa

Điểm khác nhau

Tải trọng xe thực chất là sức chở hàng hóa trong cùng xe do cơ quan Nhà nước quy định. Thường cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào thông số xe để xác định xem người chở có chở quá số lượng hàng hóa cho phép hay không. Sau đó, họ mới đưa ra biện pháp xử lý phù hợp và đúng đắn nhất. 

Mặt khác, tải trọng còn là cơ quả đẻ người mua xe đưa ra quyết định bản thân có nên mua xe với mục đích sử dụng hiện tại hay không. Chưa hết, tải trọng còn giúp người dùng nắm được tình trạng tham gia giao thông có tỷ lệ gây tai nạn khi vượt quá mức cho phép vận chuyển hàng hóa.

Trong khi đó trọng tải chính là khả năng chịu đựng sức nặng tối đa cho phép về mặt kỹ thuật của xe do nhà sản xuất công bố. Khi tiến hành kiểm định xe, trọng tải sẽ được cơ quan quản lý ghi trong giấy kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện vận chuyển.

Ví dụ: Bạn đang lái chiếc xe tải 10 tấn và dòng xe này đang chở tối đa 9 tấn mía. Suy ra, trọng tải của xe tải này là 10 tấn và tải trọng của xe là 9 tấn. 

Hiểu một cách đơn giản thì tải trọng sẽ bằng tổng trọng tải trừ đi tự trọng của xe và số người ngồi trên xe vận chuyển. Trong đó, tự trọng của xe là trọng lượng bản thân xe khi không có hàng hóa (trọng lượng xác xe).

Trọng tải và tải trọng xe có nhiều điểm khác biệt nhau

Ý nghĩa của trọng tải và tải trọng xe

Thông qua việc nắm rõ được tải trọng xe, bạn sẽ biết được số lượng hàng hóa nhiều hay ít. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh và sắp xếp xe tải phù hợp với hàng và địa điểm giao nhận.

Ngược lại, nếu bạn biết được chính xác trọng tải xe, bạn sẽ nắm rõ được sức chứa của phương tiện ra sao để điều động số lượng xe phù hợp với đơn hàng hiện có của mình. Vậy nên, khi bạn phân biết rõ hai thuật ngữ này, công việc vận chuyển hàng hóa của bạn sẽ được thuận lợi và có phương án hiệu quả hơn.

Những lưu ý cần biết khi tài xế tham gia giao thông

Đối với tài xế khi tham gia giao thông vận chuyển hàng hóa, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau để vừa lái xe an toàn vừa tránh vi phạm luật giao thông:

  • Tuân thủ nghiêm quy định của công an giao thông khi thấy hiệu lệnh dừng xe vào trạm kiểm tra.
  • Khi tham gia giao thông, tài xế phải đem đầy đủ giấy tờ bắt buộc.
  • Tài xế phải tuân thủ nghiêm các quy định khác khi tham gia giao thông để hạn chế tình trạng bị phạt chồng chéo nhiều lỗi vi phạm.
  • Tài xế cần phải trang bị cho bản thân kiến thức về vi phạm tải trọng theo Nghị định số 46 của Nhà nước Việt Nam.
  • Tài xế phải có trách nhiệm đóng phạt cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi vi phạm pháp luật.
  • Một số trường hợp, tài xế chống lại người thi hành công vụ sẽ bị tước giấy phép lái xe trong thời gian dài. Thậm chí, người chủ xe cũng bị xử phạt cùng với người điều khiển xe phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của pháp luật.
Khi tham gia giao thông, tài xế phải đem đầy đủ giấy tờ bắt buộc

Vừa rồi chúng tôi đã cùng với các bạn tìm hiểu xong về chủ đề trọng tải của xe là gì? Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa trọng tải và tải trọng của phương tiện vận chuyển hàng hóa trên thị trường hiện nay. Nếu còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm về chủ đề này, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Đầy đủ thông tin về cước vận chuyển từ Tokyo về Hồ Chí Minh
Đầy đủ thông tin về cước vận chuyển từ Tokyo về Hồ Chí Minh
Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về giá cước vận chuyển từ Tokyo về Hồ Chí Minh, Project Shipping có đầy...
Chi tiết về cước vận chuyển từ Hồ Chí Minh đi Surabaya 2024
Chi tiết về cước vận chuyển từ Hồ Chí Minh đi Surabaya 2024
Bạn đang quan tâm đến giá cước vận chuyển từ Hồ Chí Minh đi Surabaya? Project Shipping có đầy đủ...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ