Tổng quan về ngành giao nhận vận tải Quốc Tế

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Khái niệm giao nhận vận tải quốc tế

Giao nhận vận tải quốc tế hay còn gọi là Freight Forwarder,  (gọi tắt là Forwarder)… là thuật ngữ chỉ các công ty làm nghề giao nhận vận tải quốc tế. Về cơ bản, đây là một bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

giao nhận vận tải quốc tế
Tổng quan giao nhận vận tải quốc tế

Ví dụ: công ty xuất nhập khẩu tại Tp.HCM muốn xuất khẩu 1 container 40 trái cây từ Cát Lái sang Shanghai, Trung Quốc. Freight Forwarder sẽ thu xếp ký hợp đồng vận tải nhận chuyển lô hàng này với công ty kia. Sau đó, Freight Forwarder sẽ tìm hãng tàu nào phù hợp (chẳng hạn MCC line) để thuê vận chuyển container này tới cảng ShangHai. Hoặc một công ty Việt Nam muốn nhập máy móc từ Qingdao, Trung Quốc về Tp. HCM, các Forwarder đứng ra tìm đại lý tại Trung Quốc để lý hợp động vận chuyển máy từ Trung Quốc về Việt Nam. Những công việc này gọi chung là giao nhận quốc tế.

Tại sao cần forwarder? 

Có rất nhiều công ty xuất nhập khẩu không thể tự mình đứng ra thuê tàu, vận chuyển và khai báo hải quan, nên nhờ đến công ty Forwarder. Một số lý do chính như sau:

  • Các công ty quy mô nhỏ, những công ty mới thành lập thường không dễ tiếp cận hay mặc cả trực tiếp với hãng vận tải, và họ cần bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu trên cũng như nhu cầu vận chuyển hàng hóa của công ty mình.
  • Sử dụng forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của chủ hàng. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ. Ngoài ra các công ty xuất nhập khẩu không phải tốn chi phí xây dựng văn phòng, trả lương nhân viên và các chi phí phát sinh khác…
  • Các công ty forwarder ngoài việc chính là vận chuyển hàng hóa, họ có thể làm tốt các dịch vụ khác nhằm giúp khách hàng tập trung vào việc sản xuất kinh doanh của mình. Các dịch vụ đi kèm của công ty giao nhận:

Thông quan – Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu.

Những vấn đề liên quan đến chứng từ – chẳng hạn như vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy phép xuất nhập khẩu Quản lý hàng tồn kho, logistics và các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài ra, các forwarder cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt (và miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương. 

Cách lựa chọn Forwarder để tối ưu hiểu quả

Các công ty xuất nhập khẩu bao giờ cũng cần sự can thiệp của các Forwarder. Vậy làm thế nào để lựa chọn Forwarder vừa đáp ứng nhu cầu của công ty vừa đảm bảo chi phí và rủi ro giảm ở mức tối thiểu.

Đầu tiên, cần chọn lọc và tìm được những công ty tiềm năng. Thông tin về các công ty này có thể tìm trên internet, danh bạ công ty, hoặc qua môi quan hệ cá nhân cũng như được sự giới thiệu từ người thân, đồng nghiệp,..Khi đã có một danh sách các forwarder để lựa chọn, bạn phải chọn được forwarder phù hợp nhất về cả dịch vụ, uy tín, giá cả va nhiều yếu tố khách quan khác.

Thứ hai, xác định điểm mạnh của công ty giao nhận có phù hợp với nhu cầu vận chuyển của công ty mình hay không cũng như kinh nghiệm và tuyến dịch vụ của các forwarder này đối với loại hàng của bạn. Ví dụ công ty bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn phải xem các forwarder này có kinh nghiệm với hàng lạnh trên tuyến này không. Hay bạn chuyên nhập hàng siêu trường siêu trọng từ Trung Quốc về, bạn nên tim hiểu xem công ty giao nhận có mạnh tuyến Trung Quốc với tính chất hàng như vậy không?

 Ngoài ra ,cần xem xét các dịch vụ phụ trợ và chi phí mà bên giao nhận tính cho bạn. Họ có sẵn lòng giải thích cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ không? Hay các vấn đề hậu kinh doanh giao nhận như chăm sóc khách hàng, tư vấn của công ty giao nhận có tốt hay không?

Từ những lý do đó, các công ty xuất nhập khẩu nên tìm cho mình các công ty giao nhận phù hợp và tốt nhất để hoạt động kinh doanh của công ty mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Công Ty Vận Tải Project Shipping tự hào là nhà thầu cung cấp dịch vụ giao nhận vận tải Quốc Tế Uy Tín – Chất Lượng – Giá cả hợp lý.  

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Phụ phí PSS là gì? Làm thế nào để giảm thiếu phí PSS trong xuất nhập khẩu?
Phụ phí PSS là gì? Làm thế nào để giảm thiếu phí PSS trong xuất nhập khẩu?
Trong ngành vận tải và logistics, thuật ngữ “PSS” đôi khi gây ra sự hiểu lầm và gây bối rối...
Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? - Quy trình thực hiện
Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? - Quy trình thực hiện
Bạn đang muốn mở rộng kinh doanh quốc tế và quan tâm đến khía cạnh xuất nhập khẩu? Trong bài viết này,...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ