Toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe lăn

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Quy trình nhập khẩu xe lăn, mã HS (Mã Hải quan) wheelchair, thuế nhập khẩu, thuế GTGT, chính sách nhập khẩu và công bố thiết bị y tế cho xe lăn là những vấn đề quan trọng cần được Project Shipping chia sẻ đến quý vị trong bài viết này.

Toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe lăn
Toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe lăn

Chính sách nhập khẩu xe lăn

Quy trình thủ tục nhập khẩu xe lăn được quy định trong nhiều văn bản pháp luật, bao gồm:

 1. Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày
 2. Thông tư 39/2016/TT-BYT ngày 28/10/2016
 3. Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi và bổ sung theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018
 4. Thông tư 14/2018/TT-BYT ngày 15/05/2018
 5. Công văn 4658/BYT-TB-CT ngày 12/08/2019
 6. Nghị định 98/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021
 7. Thông tư hướng dẫn /2021/TT-BYT ngày /12/2021. Hướng dẫn thực hiện Nghị định 98/2021/NĐ-CP
 8. Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017
 9. Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020
 10. Văn bản 43/2021/TT-BTC ngày 11/06/2021

Theo các văn bản này, xe lăn không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Khi thực hiện nhập khẩu xe lăn, cần tuân theo các điểm sau:

 1. Thực hiện công bố phân loại thiết bị y tế cho xe lăn.
 2. Dán nhãn hàng hóa theo quy định của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
 3. Xác định đúng mã HS để xác định thuế và tránh bị phạt.

Lưu ý rằng việc thực hiện đúng các quy định trên giúp đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra suôn sẻ và tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Dán nhãn hàng nhập khẩu xe lăn

Quy định về dán nhãn trên hàng hóa nhập khẩu được chú trọng hơn sau khi Nghị định 128/2020/NĐ-CP được ban hành. Đây là một quy định quan trọng để giúp cơ quan hành chính quản lý hàng hóa, xác định xuất xứ và đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa. Việc dán nhãn trên hàng hóa là một bước không thể thiếu trong quy trình nhập khẩu xe lăn.

Nội dung của nhãn mác cũng rất quan trọng. Nội dung nhãn mác cho các mặt hàng được quy định trong Nghị định 43/2017/NĐ-CP. Đối với xe lăn, một nhãn mác đầy đủ bao gồm thông tin về người xuất khẩu (địa chỉ, tên công ty), người nhập khẩu (địa chỉ, tên công ty), tên và thông tin về hàng hóa, xuất xứ của hàng hóa. Những thông tin này cần được thể hiện bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác có phiên dịch. Trong quy trình nhập khẩu xe lăn, nếu không tuân thủ quy định về nhãn mác, hải quan kiểm tra sẽ chú trọng đến việc này.

Việc dán nhãn đúng vị trí cũng rất quan trọng. Nhãn hàng hóa cần được dán lên các bề mặt của kiện hàng như thùng carton, kiện gỗ, bao bì sản phẩm hoặc bất kỳ vị trí nào thuận tiện cho kiểm tra và dễ nhìn thấy. Đúng vị trí dán nhãn sẽ giúp tiết kiệm thời gian kiểm tra hàng hóa trong quy trình nhập khẩu xe lăn.

Ngoài ra, đối với hàng hóa bán lẻ trên thị trường, cần thể hiện thêm nhiều thông tin khác như nhà sản xuất, định lượng hàng hóa, thông số kỹ thuật, ngày tháng sản xuất và cảnh báo an toàn.

Nếu không tuân thủ quy định về dán nhãn, nhà nhập khẩu sẽ đối mặt với những rủi ro như bị phạt tiền theo quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP, không được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt do chứng nhận xuất xứ bị từ chối, và hàng hóa có thể bị thất lạc hoặc hư hỏng do thiếu nhãn cảnh báo trong quá trình xếp dỡ và vận chuyển.

Chính sách nhập khẩu xe lăn rất phức tạp và yêu cầu người nhập khẩu phải có kiến thức vững về ngoại thương và hiểu biết sâu sắc về pháp luật hải quan. Quý khách có thể tham khảo Bảng báo giá dịch vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói của chúng tôi để có thể dễ dàng hoàn tất thủ tục nhập khẩu xe lăn một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe lăn
Toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe lăn

Mã hs xe lăn

Mã HS (Mã Hải quan) là một dãy số chung được sử dụng cho hàng hóa trên toàn thế giới, với sự khác biệt chủ yếu ở số đuôi giữa các quốc gia. Vì vậy, 6 số đầu của mã HS cho một loại hàng hóa trên thế giới là giống nhau.

Dưới đây là mã HS cho xe lăn mà Project Shipping muốn giới thiệu:

Mô tả Mã HS Thuế NK ưu đãi (%)
Xe lăn có động cơ hoặc cơ cấu đẩy cơ khí 87131000 0
Xe lăn khác 87139000 0

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu, xe lăn được phân thành hai loại: xe lăn có động cơ, cơ cấu đẩy cơ khí và loại khác. Thuế nhập khẩu ưu đãi của xe lăn là 0%. Xe lăn thuộc nhóm hàng hóa được hưởng thuế GTGT 5% (đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015).

Việc xác định đúng mã HS là rất quan trọng khi thực hiện thủ tục nhập khẩu xe lăn. Sự xác định sai mã HS có thể mang lại những rủi ro nhất định như:

 1. Chịu phạt do khai sai mã HS theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP.
 2. Trong trường hợp phát sinh thuế nhập khẩu, Quý vị sẽ đối mặt với mức phạt từ ít nhất 2,000,000 VND đến cao nhất là gấp 3 lần số thuế.

Bộ hồ sơ nhập khẩu xe lăn

Bộ hồ sơ để thực hiện thủ tục nhập khẩu xe lăn, cũng như các mặt hàng khác nói chung, được quy định trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, có sửa đổi và bổ sung theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. Dưới đây là danh sách các chứng từ cần thiết:

 1. Tờ khai hải quan;
 2. Hợp đồng thương mại (Sale contract);
 3. Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 4. Danh sách đóng gói (Packing list);
 5. Vận đơn (Bill of lading);
 6. Chứng nhận xuất xứ (nếu có);
 7. Hồ sơ công bố thiết bị y tế;
 8. Catalog (nếu có);
 9. Các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu.

Trong số này, tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn, và hồ sơ công bố thiết bị y tế được coi là quan trọng nhất. Các chứng từ khác sẽ được bổ sung khi cơ quan Hải quan yêu cầu.

Việc chuẩn bị hồ sơ trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu xe lăn là vô cùng quan trọng. Đối với các chứng từ gốc như vận đơn và chứng nhận xuất xứ, nhà nhập khẩu nên yêu cầu người bán chuyển phát nhanh về trước để tránh tình trạng chờ đợi chứng từ, có thể dẫn đến việc lưu container và lưu bãi hàng hóa.

Quy trình nhập khẩu xe lăn

Quy trình nhập khẩu xe lăn và các mặt hàng khác được quy định cụ thể trong Thông tư 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC. Dưới đây là mô tả tóm tắt các bước trong quy trình:

Bước 1: Công bố phân loại thiết bị y tế
Thực hiện công bố phân loại thiết bị y tế cho xe lăn. Chi tiết về quy trình này đã được mô tả trong bài viết riêng, bạn có thể xem thông tin chi tiết qua liên kết được cung cấp.

Bước 2: Khai báo hải quan
Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu như hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách hàng hóa, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, kết quả phân loại thiết bị y tế, thông báo hàng đến và mã HS của xe lăn, bạn có thể nhập thông tin khai báo vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan
Sau khi hoàn thành khai báo hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Nếu tờ khai được phân luồng, bạn cần in tờ khai và đem bộ hồ sơ nhập khẩu xuống cục hải quan để mở tờ khai. Quy trình mở tờ khai sẽ phụ thuộc vào phân luồng mà tờ khai được chỉ định, bao gồm các phân luồng xanh, vàng và đỏ.

Bước 4: Thông quan hàng hóa
Sau khi hồ sơ được kiểm tra và không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Khi đó, bạn có thể thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và hoàn tất quy trình thông quan hàng hóa.

Bước 5: Bảo quản và sử dụng hàng hóa
Sau khi hoàn tất thông quan tờ khai, bạn có thể tiến hành thanh lý tờ khai và thực hiện các thủ tục cần thiết để chuyển hàng về kho và bắt đầu quá trình bảo quản và sử dụng hàng hóa.

Toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe lăn
Toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe lăn

Những lưu ý khi nhập khẩu xe lăn

Trong quá trình nhập khẩu xe lăn cho khách hàng, Project Shipping đã thu được những kinh nghiệm quý báu, và chúng tôi muốn chia sẻ những điều quan trọng sau đây để Quý vị tham khảo khi thực hiện thủ tục nhập khẩu xe lăn:

 • Nghĩa vụ về Thuế Nhập Khẩu: Thuế nhập khẩu là trách nhiệm phải hoàn thành với nhà nước.
 • Thuế GTGT của Xe Lăn: Thuế GTGT cho xe lăn là 5%.
 • Dán Nhãn Hàng Hóa: Khi nhập khẩu xe lăn, quan trọng phải dán nhãn hàng hóa theo quy định của Nghị định 43/2017/NĐ-CP.
 • Xác Định Đúng Mã HS: Việc xác định đúng Mã HS (Mã số Hải quan) là quan trọng để xác định đúng thuế và tránh bị phạt.
 • Thủ Tục Công Bố Phân Loại Thiết Bị Y Tế: Nên thực hiện thủ tục công bố phân loại thiết bị y tế trước khi nhập khẩu, tránh tình trạng hàng về rồi mới tiến hành công bố để tránh lưu kho lưu bãi không cần thiết.

Chúng tôi hy vọng rằng những lưu ý trên sẽ hữu ích cho Quý vị. Nếu có điểm nào chưa phù hợp, chúng tôi mong nhận được phản hồi từ Quý vị để có thể hoàn thiện thông tin hơn.

Xem thêm: Toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu túi đựng nước tiểu

Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này, quý vị đã nắm bắt được những thông tin quan trọng và những lưu ý cần thiết trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu xe lăn. Mong rằng những chia sẻ này của PROJECT SHIPPING có thể giúp quý vị tự tin hơn khi tiếp cận thị trường quốc tế.

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại
Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại
Bạn đã bao giờ gặp khó khăn trong thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại chưa? Nếu câu trả lời là “có”,...
thủ tục nhập khẩu phô mai
Cập nhật chi tiết quy trình thủ tục nhập khẩu phô mai 2024
“Cập nhật chi tiết quy trình thủ tục nhập khẩu phô mai 2024” là bước đột phá mới trong ngành...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ