Hướng dẫn các bước thực hiện thủ tục xuất khẩu nông sản

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Nội dung thu gọn

Mấy năm trở lại đây, Việt Nam đang trên đà đẩy mạnh phát triển về kinh tế lẫn mô hình nông nghiệp chất lượng cao, đặc biệt là nguồn nông sản xuất khẩu. Vậy nên, bài viết dưới đây PROJECT SHIPPING sẽ hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện thủ tục xuất khẩu nông sản để các doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng.

Thủ tục xuất khẩu nông sản

Các doanh nghiệp khi thực hiện hồ sơ, thủ tục xuất khẩu nông sản cần phải thực hiện đầy đủ theo các bước cơ bản sau:

Chứng từ xuất khẩu nông sản

Trước khi doanh nghiệp tiến hành đóng hàng nông sản ít nhất 1 ngày, cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, chứng từ xuất khẩu cho lô hàng sau:

 • Hóa đơn thương mại: Gồm có thông tin người bán hàng, người mua hàng, giá bán, incoterm phương thức thanh toán, số hóa đơn, ngày hóa đơn và mô tả cụ thể hàng hóa.
 • Phiếu đóng gói nông sản: Gồm có thông tin người bán hàng, người mua hàng, quy cách đóng gói, cân năng tổng lô hàng, cân nặng 1 kiện, kích thước 1 kiện, số hóa đơn.
 • Chứng nhận xuất xứ nông sản: Thông tin đầu mua vào mặt hàng, đầu xuất ra mặt hàng, thông tin nhà xưởng,…
 • Hồ sơ về đăng ký kiểm dịch: Mẫu đăng ký kiểm dịch có sẵn và packing list, invoice. Thông thường, airway bill hoặc bill of lading sẽ được cung cấp sau để doanh nghiệp lấy kết quả kiểm dịch sau tàu chạy.
 • Một số giấy tờ chứng từ khác theo yêu cầu từ nước nhập lẫn khách hàng yêu cầu.
 • Kiểm tra kỹ số đã đăng ký Hải quan xem còn thời hạn hay không? Doanh nghiệp đã tiến hành đăng ký hồ sơ thương nhân nhằm xin cấp chứng nhận xuất xứ nông sản chưa?
Thủ tục xuất khẩu nông sản
Một số chứng từ xuất khẩu nông sản

Khai báo Hải quan kiểm dịch thực vật

Trong suốt thời gian đóng hàng, doanh nghiệp cần phải sắp xếp nhân sự làm tờ khai cũng như thực hiện các thủ tục Hải quan xuất khẩu nông sản cần thiết. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải tiến hành nộp hồ sơ kiểm dịch thực vật. 

Thường kiểm dịch thực vật được thực hiện ở trước ngày tàu chạy. Mặt hàng nông sản sẽ được lấy mẫu kiểm dịch ở cảng. Dĩ nhiên, nếu việc kiểm dịch thực vật được cơ quan Hải quan chỉ định kiểm tra tại kho. Doanh nghiệp sẽ phải chi trả thêm phí đi lại cho các cán bộ kiểm dịch.

Đăng ký giấy chứng nhận xuất xứ

Thường sau khi tàu chạy, hóa đơn tàu sẽ được phát hành chính thức. Lúc này, doanh nghiệp sẽ sử dụng tờ hóa đơn này để tiến hành lấy kết quả kiểm dịch thực vật đồng thời đăng ký làm giấy chứng nhận xuất xứ nông sản. 

Hiện nay, doanh nghiệp có thể đến Bộ Công thương để xin giấy chứng nhận xuất xứ. Bộ Công thương sẽ ủy quyền trực tiếp cho một số tổ chức/cơ quan đảm nhận công việc này. Mỗi một cơ quan sẽ có một quyền cấp loại C/O nhất định, vậy nên doanh nghiệp cần hỏi rõ để chọn cho mình một cơ quan phù hợp nhất.

Doanh nghiệp cần phải thực hiện đăng ký giấy chứng nhận xuất xứ
Doanh nghiệp cần phải thực hiện đăng ký giấy chứng nhận xuất xứ

Đăng ký kiểm dịch thực vật

Dưới đây là các bước cơ bản để doanh nghiệp thực hiện đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu nông sản:

 • Bước 1: Trước tiên, doanh nghiệp phải truy cập vào trang website và thực hiện đăng ký kiểm dịch thực vật.
 • Bước 2: Kế đến, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Bước 3: Đây là bước quan trọng nhất bởi cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra lô hàng nông sản theo 2 loại: Kiểm tra sơ bộ và kiểm tra chi tiết. Trong đó, kiểm tra sơ bộ là chỉ kiểm tra bằng mắt thường. Còn kiểm tra chi tiết là kiểm tra toàn bộ và thực hiện lấy mẫu sản phẩm đi kiểm định.
 • Bước 4: Cuối cùng, nếu doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ yêu cầu đề ra, sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Đơn vị hỗ trợ làm thủ tục xuất khẩu nông sản nhanh chóng, chuyên nghiệp

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp tìm đến công ty PROJECT SHIPPING để hợp tác và nhờ hỗ trợ làm thủ tục xuất khẩu nông sản. Lý do là bởi doanh nghiệp cần gấp thủ tục thông quan hoặc doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm. Tất cả đều được PROJECT SHIPPING cam kết:

 • Cung cấp dịch vụ thông quan xuất khẩu nông sản nhanh chóng, an toàn, chuyên nghiệp và đúng theo tiến độ khách hàng mong muốn.
 • Đội ngũ chuyên viên làm thủ tục thông quan hàng hóa giàu kinh nghiệm, nhiệt tình sẽ đồng hành với quý doanh nghiệp trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ của công ty PROJECT SHIPPING.
 • Luôn luôn công khai minh bạch giá cả, cung cấp nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng thân thiết, khách hàng đặt với số lượng lớn.
 • Sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng trong các vấn đề làm thủ tục thông quan và vận chuyển hàng hóa sau khi kết thúc hợp đồng.

Vừa rồi PROJECT SHIPPING đã chia sẻ xong thủ tục xuất khẩu nông sản cho quý doanh nghiệp tham khảo và áp dụng. Nếu quan tâm đến dịch vụ của PROJECT SHIPPING, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi tư vấn, báo giá và hỗ trợ kịp thời nhé!

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thủ tục nhập khẩu hạt điều thô 1
THỦ TỤC HẢI QUAN: Bí Quyết Nhập Khẩu Hạt Điều Thô Mà Bạn Chưa Biết!
Hạt điều thô – một mặt hàng quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết đến quy trình và thủ tục nhập...
Project Shipping - Chuyên Gia Khai Hải Quan Điện Tử Trọn Gói Uy Tín
Dịch Vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói Uy Tín - Project Shipping
Bạn đang tìm kiếm một đối tác uy tín để hỗ trợ khai thủ tục hải quan điện tử trọn gói tại TP.HCM? Bạn...
Thủ tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ