Quy Trình Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Và Vận Chuyển Xe Cứu Hỏa

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Trong ngữ cảnh ngày nay, sự đa dạng và phức tạp của công nghệ và vận chuyển đòi hỏi sự linh hoạt và chuyên nghiệp khi thực hiện thủ tục nhập khẩu và vận chuyển xe cứu hỏa. Project Shipping sẽ cung cấp thông tin giúp thực hiện thủ tục nhập khẩu những phương tiện quan trọng trong việc bảo vệ cộng đồng như xe cứu hỏa. 

Quy Trình Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Và Vận Chuyển Xe Cứu Hỏa
Quy Trình Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Và Vận Chuyển Xe Cứu Hỏa

Tầm quan trọng của xe cứu hỏa

Trong thời gian gần đây, trên toàn quốc liên tục xảy ra các vụ hỏa hoạn, hầu hết do sự khinh suất và thiếu ý thức của con người trong công tác phòng cháy chữa cháy. Trong những vụ hỏa hoạn như vậy, nếu không có sự xuất hiện kịp thời của xe cứu hỏa, thiệt hại sẽ rất lớn.

Hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của xe cứu hỏa trong cuộc sống hiện đại:

Giảm thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy

 • Xe cứu hỏa được thiết kế và trang bị đặc biệt để đáp ứng kịp thời trong các tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn, tai nạn và y tế. Mỗi vụ cháy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người và gây thiệt hại tài sản từ hàng triệu đồng đến hàng tỷ đồng.
 • Sự xuất hiện kịp thời của xe cứu hỏa giúp dập lửa nhanh chóng, kiểm soát ngọn lửa để không lan rộng, đặc biệt trong điều kiện thời tiết có gió và nắng gắt, từ đó giảm thiểu thiệt hại do các vụ cháy gây ra.

Kịp thời giải cứu nạn nhân mắc kẹt

 • Xe cứu hỏa hiện đại còn được trang bị các thiết bị đặc biệt để giải cứu nạn nhân khỏi hiện trường và đưa họ đến bệnh viện gần nhất.
 • Các xe cứu hỏa thường có giỏ thang, nơi nhân viên cứu hỏa đứng để thực hiện nhiệm vụ và cũng là nơi nạn nhân đầu tiên được đưa tới sau khi thoát khỏi hiện trường.

Hệ thống thang máy trong các xe cứu hỏa cũng giúp quá trình giải thoát nạn nhân diễn ra nhanh chóng, đảm bảo tính mạng của mọi người.

Chữa cháy tại mọi khu vực và địa hình

 • Xe cứu hỏa có nhiều loại với kết cấu riêng để phục vụ nhu cầu cứu hỏa tại nhiều khu vực và địa hình khác nhau. Ví dụ, xe cứu hỏa mini hoạt động hiệu quả trên các con đường nhỏ, hẹp và khu dân cư đông đúc.
 • Xe bơm và xe thang hỗ trợ cứu hỏa tại các khu công nghiệp, trung tâm thương mại và nơi khác.

Tóm lại, xe cứu hỏa đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy, cung cấp sự hỗ trợ giải cứu nạn nhân và phục vụ chữa cháy tại mọi khu vực và địa hình.

Một số thông tin về xe cứu hỏa

Xe cứu hỏa có thể được phân thành hai phần: xe cơ sở và xe thành phẩm. Xe cứu hỏa thuộc loại xe cơ giới chuyên dụng dùng để chữa cháy (ô tô chữa cháy), và có nhiều loại khác nhau.

 1. Xe cứu hỏa hai đầu: Được sử dụng để cứu hỏa trong các công trình mà việc quay đầu xe là không khả thi. Xe này có thể di chuyển cả hai hướng, giúp đảm bảo tiếp cận nhanh chóng đến hiện trường cháy.
 2. Xe cứu hỏa trên không: Đây là loại xe cứu hỏa được trang bị các thiết bị cứu hộ trên không, chẳng hạn như thang cứu hộ. Xe này thường có dạng xe tải và được trang bị thêm các thiết bị chữa cháy, từ đó giúp nâng cao khả năng cứu hộ trong các tình huống đặc biệt trên cao.

Xe cứu hỏa được chia thành hai phần riêng biệt trong bộ hồ sơ đăng kiểm:

 1. Xe cơ sở: Đây là phần thiết kế gốc của xe chỉ bao gồm sườn xe (khung xe) mà chưa có các thiết bị chữa cháy được gắn lên. Xe cơ sở bao gồm số khung (Chassis hoặc VIN N0) và số máy (Engine N0) tương ứng với khung xe và động cơ của nó.
 2. Xe thành phẩm: Đây là xe cơ sở đã được gắn thêm đầy đủ hệ thống chữa cháy. Đây là phiên bản hoàn chỉnh của xe cứu hỏa với tất cả các thiết bị và trang thiết bị cần thiết để chữa cháy và cứu hộ.

Tóm lại, xe cứu hỏa được phân thành xe cơ sở và xe thành phẩm, trong đó xe cơ sở chỉ bao gồm sườn xe và xe thành phẩm là xe cơ sở đã được trang bị đầy đủ hệ thống chữa cháy.

Quy Trình Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Và Vận Chuyển Xe Cứu Hỏa
Quy Trình Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Và Vận Chuyển Xe Cứu Hỏa

Chính sách liên quan thủ tục nhập khẩu và vận chuyển xe cứu hỏa

Mặt hàng nhập khẩu này, đó là xe cứu hỏa, thực hiện việc quản lý theo các quy định sau:

Quản lý theo Bộ Công an:

  • Thông tư 66/2014/TT-BCA (ngày 16/12/2014): Đây là quy định về việc quản lý các thiết bị phòng cháy chữa cháy, trong đó xe cứu hỏa được xem như một thiết bị phòng cháy chữa cháy.
  • Thông tư này đã được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư 36/2018/TT-BCA (ngày 05/12/2018). Quy định này đặt ra các yêu cầu về kiểm tra, đánh giá và cấp giấy chứng nhận cho xe cứu hỏa nhập khẩu.

Quản lý theo Bộ Giao thông vận tải:

  • Thông tư 55/2014/TT-BGTVT (ngày 20/10/2014): Đây là quy định về việc quản lý phương tiện tham gia giao thông và phương tiện tự hành.
  • Xe cứu hỏa, trong vai trò là phương tiện tham gia giao thông hoặc phương tiện tự hành, phải tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, đăng ký và kiểm định.
  • Quy định này yêu cầu kiểm tra và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật cho xe cứu hỏa trước khi nhập khẩu.

Các quy định này đảm bảo rằng xe cứu hỏa nhập khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật, đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và giao thông vận tải.

Hồ sơ và mã HS nhập khẩu xe cứu hỏa

Một số tài liệu cơ bản đầu tiên mà một doanh nghiệp khi nhập về cần chuẩn bị:

 • Chứng nhận động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải EURO II trở lên.
 • Thư cam kết hàng nhập khẩu tuân thủ các yêu cầu về an toàn và tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.
 • Bộ hồ sơ nhập khẩu hàng hóa (bao gồm hợp đồng, hóa đơn, danh sách đóng gói, vận đơn).
 • Bản chi tiết về xe cơ giới nhập khẩu.
 • Bảng kê chi tiết về số lượng xe.

Bảng mã HS sau:

Mã HS Mô tả
87053000 Xe Cứu Hỏa

Tham khảo ngay bảng giá dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói tại Project Shipping

Quy Trình Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Và Vận Chuyển Xe Cứu Hỏa
Quy Trình Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Và Vận Chuyển Xe Cứu Hỏa

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu xe cứu hỏa

Xe cứu hỏa là mặt hàng này nhập khẩu có điều kiện, nghĩa là trước khi nhập khẩu phải kiểm tra theo đúng quy định tại 2 thông tư nói trên. Dưới đây là quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu và kiểm tra phương tiện PCCC:

 1. Xin phép kiểm định phương tiện PCCC:

 • Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu, bao gồm bản sao hợp đồng, invoice và packing list.
 • Chuẩn bị Giấy đề nghị kiểm định phương tiện PCCC theo mẫu PC17 TT 66/2014/TT-BCA.
 • Mang hồ sơ đến cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.
 • Sau khi tiếp nhận, cơ quan kiểm tra sẽ cấp số xác nhận để tiến hành thủ tục Hải quan.
 1. Xin phép kiểm tra an toàn chất lượng phương tiện (đăng kiểm xe cơ giới):

 • Scan hồ sơ nhập khẩu, bao gồm hợp đồng, invoice và packing list.
 • Chuẩn bị tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất với đầy đủ chi tiết thông số về phương tiện.
 • Khai báo điện tử trên công thông tin mở cửa quốc gia tại vnsw.gov.vn, sử dụng tài khoản và chữ ký số doanh nghiệp.
 • Khai báo các tiêu chí đúng với hồ sơ. Sau khi khai báo, cần cung cấp chữ ký số tương tự như khi khai tờ khai thuế. Sau khi được cấp số, có thể tiến hành thủ tục hải quan.
 1. Khai báo tờ khai hải quan điện tử:

 • Chuẩn bị bản gốc invoice (đóng dấu doanh nghiệp) và bản gốc Giấy đề nghị kiểm định phương tiện PCCC.
 • Scan 2 tờ giấy này và đính kèm vào tờ khai hải quan điện tử bằng phần mềm Ecus5.
 • Khai báo và truyền tờ khai điện tử như khi khai báo hàng hóa thông thường, bao gồm lấy số và phân luồng tờ khai. Ghi chú rõ số đăng kiểm và số đăng ký kiểm định PCCC.
 1. Thủ tục hải quan:

 • Chuẩn bị 1 bản sao invoice, giấy đề nghị và công văn xin mang hàng về bảo quản theo mẫu thông tư 38/2015 của hải quan.
 • Chuẩn bị bản cà số khung số máy (2 bản gốc).
 • Nộp thuế theo mẫu Giấy nộp tiền vào NSNN.
 • Chờ tiếp nhận và chuyển các bộ phận giám sát, kiểm hoá, tách hồ sơ để tạm giải phóng hàng.
 1. Thủ tục thông quan:

 • Sau khi có kết quả từ cục đăng kiểm và cục CS PCCC, tiến đến Hải quan để làm thủ tục thông quan hàng hóa.
 • Sau khi thông quan, hàng hoá mới được xuất hoá đơn GTGT.
 • Thời gian chờ kết quả kiểm tra kiểm định là trong vòng 1 tháng hoặc có thể sớm hơn. Lưu ý, nếu quá 1 tháng, cần làm công văn xác nhận lý do trả muộn.

Lưu ý: Quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu và kiểm tra phương tiện PCCC có thể có sự khác biệt tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia và cơ quan liên quan.

Quy Trình Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Và Vận Chuyển Xe Cứu Hỏa
Quy Trình Làm Thủ Tục Nhập Khẩu Và Vận Chuyển Xe Cứu Hỏa

Quy trình vận chuyển xe cứu hỏa

Về phần vận chuyển, xe cứu hỏa và các loại cơ giới khác thường được thiết kế để có khả năng tự hành trên đường. Tuy nhiên, khi xe cứu hỏa mới được nhập khẩu và chưa có đủ giấy tờ cần thiết để lưu thông trên đường, quá trình vận chuyển phải được thực hiện bằng các thiết bị đặc biệt.

 • Xe cứu hỏa có các đặc điểm thiết kế đặc biệt như gầm xe khá thấp và thân xe dài, điều này gây khó khăn trong việc vận chuyển trên các rơ-mooc lùn thông thường. Vì vậy, để vận chuyển xe cứu hỏa mới nhập khẩu, ta phải sử dụng các thiết bị cẩu hiện đại và phù hợp.

Quá trình vận chuyển xe cứu hỏa thường bắt đầu bằng việc sử dụng một hệ thống cẩu chuyên dụng.

 • Cẩu xe có khả năng nâng và di chuyển xe cứu hỏa từ nơi xuất phát đến đích mà không gây tổn thương cho phương tiện hoặc mất mát về hiệu suất của xe.
 • Hệ thống cẩu sẽ được gắn vào các điểm chịu lực chính trên xe cứu hỏa, như khung gầm hoặc các điểm chịu lực khác, để đảm bảo an toàn và ổn định trong quá trình vận chuyển.
 • Khi cẩu xe cứu hỏa lên, nó được nâng lên trên bề mặt của rơ-mooc lùn. Rơ-mooc lùn được thiết kế đặc biệt với chiều cao thấp hơn so với rơ-mooc thông thường, giúp đảm bảo xe cứu hỏa có thể được cẩu lên một cách an toàn và hiệu quả.
 • Rơ-mooc lùn thường có khung gầm thấp và các bệ cứng để hỗ trợ xe cứu hỏa trong quá trình vận chuyển.

Sau khi xe cứu hỏa được cẩu lên rơ-mooc lùn, quá trình vận chuyển sẽ tiếp tục bằng phương tiện vận chuyển hợp pháp trên đường, như xe chuyên dụng hoặc xe chở hàng.

 • Việc này đảm bảo rằng xe cứu hỏa được chuyển đến điểm đích một cách an toàn và tuân thủ các quy định giao thông hiện hành.

Xem thêm bài viết: Thủ Tục Nhập Khẩu Bàn Văn Phòng – Học Sinh – Gia Đình

Quá trình này không chỉ đảm bảo cung cấp đúng và đủ phương tiện cho ngành cứu thương mà còn đặt ra các thách thức về an toàn và tuân thủ pháp luật. Bằng cách hiểu rõ và áp dụng đúng quy trình làm thủ tục nhập khẩu và vận chuyển xe cứu hỏa, Project  Shipping hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về quá trình nhập khẩu này.

 

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại
Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại
Bạn đã bao giờ gặp khó khăn trong thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại chưa? Nếu câu trả lời là “có”,...
thủ tục nhập khẩu phô mai
Cập nhật chi tiết quy trình thủ tục nhập khẩu phô mai 2024
“Cập nhật chi tiết quy trình thủ tục nhập khẩu phô mai 2024” là bước đột phá mới trong ngành...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ