Thủ Tục Nhập Khẩu Bàn Văn Phòng – Học Sinh – Gia Đình

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Trong bối cảnh nhu cầu về bàn văn phòng , bàn học và gia đình ngày càng tăng, việc nhập khẩu các loại bàn này đang trở thành một quá trình quan trọng trong ngành sản xuất và thương mại nội thất. Trong bài viết này, Project Shipping sẽ đưa ra một cái nhìn tổng quan về thủ tục nhập khẩu bàn văn phòng, bàn học và bàn ăn gia đình.

Thủ Tục Nhập Khẩu Bàn Văn Phòng - Học Sinh - Gia Đình
Thủ Tục Nhập Khẩu Bàn Văn Phòng – Học Sinh – Gia Đình

Chính sách nhập khẩu bàn văn phòng, bàn học, gia đình

Chính sách nhập khẩu đối với bàn được quy định trong các văn bản sau:

 1. Quyết định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015.
 2. Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 3. Công văn 8119/TCHQ-TXNK ngày 28/12/2020.
 4. Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015.

Dựa trên các văn bản trên, mặt hàng bàn được xem như một mặt hàng thông thường trong quy định nhập khẩu. Điều này có nghĩa là chính sách nhập khẩu cho bàn sẽ được áp dụng theo quy định chung như đối với các mặt hàng khác.

Lưu ý: Chọn mã HS (hệ thống mã hàng hóa) phù hợp để xác định thuế nhập khẩu bàn một cách chính xác nhất. Bàn có nhiều loại, chức năng và chất liệu khác nhau.

Đối với từng nhóm bàn, quy định về thuế nhập khẩu và các yêu cầu khác có thể khác nhau, do đó, trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, cần tham khảo và tuân theo quy định cụ thể trong các văn bản liên quan để đảm bảo tuân thủ đúng quy trình và các quy định liên quan đến nhập khẩu bàn.

Mã HS và thuế nhập khẩu bàn

Quý vị có thể tra cứu mã HS (Harmonized System) của các loại bàn để xác định chính xác số thuế nhập khẩu phải nộp cho nhà nước. Mã HS cho bàn không có một mã riêng biệt, mà được phân loại chung vào mã HS của các mặt hàng nội thất. Tuy nhiên, mã HS của bàn sẽ phụ thuộc vào chất liệu và công dụng của nó.

Mã HS bàn các loại

Dưới đây là một số mã HS phổ biến cho các loại bàn, cùng với mô tả tương ứng:

Mô tả Mã hs
Bàn bằng kim loại sử dụng trong văn phòng 94031000
Bàn bằng kim loại khác 94032090
Bàn bằng gỗ, sử dụng trong nhà (phòng khách, phòng ăn, nhà bếp) 94033000

94034000

94035000

Bàn bằng gỗ không sử dụng trong nhàLưu ý: Mã hs bàn gỗ là sản phẩm 100% làm bằng gỗ 94036090
Bàn bằng nhựa 94037090
Bàn bằng tre 94038200
Bàn bằng song mây 94038300
Bàn bằng chất liệu khácVí dụ: Bàn đá, bàn đá nhân tạo… 94038990

Qua việc tra cứu mã HS, quý vị có thể xác định mã chính xác cho loại bàn mà quý vị đang nhập khẩu, từ đó biết được thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu có form E (ACFTA), hoặc thuế nhập khẩu có form D (ATIGA) áp dụng cho sản phẩm đó.

Thuế nhập khẩu bàn các loại

Khi tiến hành thủ tục nhập khẩu bàn, việc hiểu rõ về thuế nhập khẩu bàn dựa trên mã HS chọn là điều cần thiết. Thuế nhập khẩu bàn bao gồm hai loại: thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu.

 • Thuế nhập khẩu được tính dựa trên giá trị CIF của hàng hóa, trong khi thuế GTGT nhập khẩu được tính là 10% của tổng giá trị CIF cộng với thuế nhập khẩu.

Lựa chọn đúng mã HS cho bàn là rất quan trọng trong quá trình nhập khẩu.

 • Thuế nhập khẩu sẽ có tác động trực tiếp đến giá vốn hàng bán của sản phẩm.
 • Nếu thuế nhập khẩu quá cao, việc tiêu thụ hàng hóa sẽ gặp khó khăn, gây tồn kho và ảnh hưởng đến vốn kinh doanh.
 • Để giảm thuế nhập khẩu cho bàn, cần tìm mã HS chính xác để áp dụng mức thuế thấp nhất.

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu bàn, nếu áp dụng mã HS sai, hải quan sẽ không chấp nhận và có thể áp dụng các biện pháp phạt theo quy định của pháp luật. Để đảm bảo áp dụng đúng mã HS, quý vị nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất.

Thủ Tục Nhập Khẩu Bàn Văn Phòng - Học Sinh - Gia Đình
Thủ Tục Nhập Khẩu Bàn Văn Phòng – Học Sinh – Gia Đình

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bàn văn phòng, học sinh, gia đình

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu bàn bao gồm các chứng từ sau:

 1. Tờ khai hải quan: Đây là một biểu mẫu đầy đủ thông tin về hàng hóa, giá trị, xuất xứ và các thông tin liên quan khác. Tờ khai hải quan là một yêu cầu cần thiết để xác định thuế và các quy định nhập khẩu.
 2. Hóa đơn thương mại (commercial invoice): Đây là một chứng từ do người bán cung cấp, nêu rõ thông tin chi tiết về hàng hóa, bao gồm mô tả, số lượng, giá cả và thông tin thanh toán.
 3. Vận đơn (bill of lading): Đây là một chứng từ vận chuyển do hãng vận tải cung cấp, xác nhận việc vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất phát đến nơi đến và chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền nhận hàng hóa.
 4. Danh sách đóng gói (packing list): Đây là một danh sách chi tiết về các đơn vị đóng gói, bao gồm số lượng, trọng lượng, kích thước và nội dung của từng đơn vị đóng gói.
 5. Hợp đồng thương mại (sale contract): Đây là một tài liệu hợp đồng giữa người bán và người mua, mô tả các điều khoản và điều kiện của giao dịch, bao gồm thông tin về sản phẩm, số lượng, giá cả, điều kiện giao hàng và thanh toán.
 6. Chứng nhận xuất xứ (C/O) (nếu có): Đây là một tài liệu chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Chứng nhận xuất xứ có thể được yêu cầu để xác định quyền ưu đãi thuế quan hoặc tuân thủ các quy định nhập khẩu.

Trong bộ hồ sơ nhập khẩu trên, các chứng từ quan trọng bao gồm tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn và chứng nhận xuất xứ (nếu có). Các chứng từ khác thường không được yêu cầu khi làm thủ tục nhập khẩu bàn thông thường.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu bàn các loại

Quy trình nhập khẩu bàn không có các bước đặc biệt như kiểm dịch hay kiểm tra chuyên ngành như việc nhập khẩu máy in. Quy trình thông quan hàng bàn bao gồm các bước sau:

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

 • Sau khi có đủ chứng từ xuất nhập khẩu như hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách hàng hóa, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ và thông báo hàng đến, quý vị có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi hoàn thành khai báo hải quan, hệ thống hải quan sẽ cung cấp kết quả phân luồng cho tờ khai.

 • Nếu tờ khai được phân luồng, quý vị cần in ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai.
 • Tùy theo phân luồng (xanh, vàng, đỏ), sẽ thực hiện các bước mở tờ khai tương ứng.

Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra hồ sơ và không có thắc mắc gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để hoàn tất quá trình thông quan hàng hóa. Khi đó, thủ tục nhập khẩu bàn được xem như đã hoàn thành.

Bước 4: Mang hàng về kho và sử dụng

Sau khi hoàn tất thông quan tờ khai, quý vị tiến hành thanh lý tờ khai và làm các thủ tục cần thiết để mang hàng về kho bảo quản và sử dụng.

Mời bạn tham khảo bảng giá dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói tại Project Shipping

Thủ Tục Nhập Khẩu Bàn Văn Phòng - Học Sinh - Gia Đình
Thủ Tục Nhập Khẩu Bàn Văn Phòng – Học Sinh – Gia Đình

Những lưu ý quan trọng khi nhập khẩu bàn

Khi nhập khẩu các loại bàn, có một số lưu ý quan trọng mà doanh nghiệp nên xem xét để đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Dưới đây là một số điểm lưu ý quan trọng:

 • Chứng nhận chất lượng: Đảm bảo rằng sản phẩm bàn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn của quốc gia nhập khẩu. Các chứng nhận như ISO, CE có thể được yêu cầu.
 • Xác định đúng mã HS: Xác định đúng mã HS hải quan cho từng loại bàn để tránh những sai sót trong quá trình thủ tục hải quan.
 • Kiểm tra thuế nhập khẩu: Đánh giá các mức thuế nhập khẩu áp dụng cho loại bàn cụ thể và tính toán chi phí nhập khẩu một cách chính xác.
 • Giấy tờ hợp lệ và đầy đủ: Đảm bảo rằng tất cả các giấy tờ liên quan như hóa đơn, chứng nhận xuất xứ, và các văn bản khác đều hợp lệ và đầy đủ theo yêu cầu của cả nước xuất khẩu và nhập khẩu.

Xem thêm: Mô Tả Chi Tiết Thủ Tục Nhập Khẩu Chăn Ga Gối Đệm

Trong bối cảnh thị trường nội thất đang phát triển đồng đều và đa dạng, việc làm thủ tục nhập khẩu bàn văn phòng, bàn học và gia đình không chỉ là cơ hội mở rộ mà còn là thách thức đối với các doanh nghiệp. Project Shipping mong bạn nắm bắt chi tiết và linh hoạt trong thực hiện thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội từ thị trường quốc tế.

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu nội thất gỗ 2024
Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu nội thất gỗ 2024
Trong bài viết này, Project Shipping sẽ trình bày chi tiết về nhập khẩu nội thất gỗ, bao gồm mã HS, thuế...
Mô Tả Chi Tiết Thủ Tục Nhập Khẩu Chăn Ga Gối Đệm
Mô Tả Chi Tiết Thủ Tục Nhập Khẩu Chăn Ga Gối Đệm
Trong bối cảnh ngày nay, thị trường chăn ga gối đệm không chỉ mang tính chất đa dạng về mẫu mã và chất...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ