Thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Bạn đang quan tâm và tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm? Bài viết của Project Shipping dưới đây sẽ là vị cứu tinh cho bạn trong việc tìm hiểu về vấn đề nập khẩu thủy sản vừa giúp kiệm tiệm thời gian và cả những chi phí một cách tối ưu nhất.

Thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm

Thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm đang trở thành nhu cầu quan trọng của đa số doanh nghiệp trong nước. Hiện nay, Việt Nam không chỉ là một quốc gia xuất khẩu thủy sản hàng đầu mà còn là một thị trường tiêu thụ thủy sản tiềm năng cho nhiều quốc gia khác. Thị trường tiêu thụ thủy hải sản ở Việt Nam đang được đánh giá cao với nhiều yếu tố tích cực. Sự phát triển nhanh chóng của hệ thống nhà hàng và khách sạn để phục vụ cả khách du lịch quốc tế và nội địa là một trong những yếu tố quan trọng.

Đồng thời, dân số trong độ tuổi tiêu dùng cao, mức thu nhập bình quân gia tăng đột biến, và xu hướng chọn ăn ngoại gia đình của giới trẻ càng làm nổi bật thị trường tiêu thụ thủy hải sản. Tất cả những yếu tố này đồng tồn tạo ra một thị trường đa dạng, phong phú, mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Để hỗ trợ độc giả trong quá trình nhập khẩu, dưới đây là thông tin chi tiết về thủ tục và những điều cần lưu ý khi nhập khẩu thủy sản tươi sống.

Thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm
Thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm

Chính sách nhập khẩu sữa bột có nguồn gốc từ động vật

Theo quy định hiện hành, thủy hải sản tươi sống được chấp nhận nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình nhập khẩu, doanh nghiệp cần thực hiện kiểm tra để xác định xem loại thủy hải sản đó có yêu cầu xin giấy phép nhập khẩu hay không.

Để cụ thể, đối với các loại hải sản nằm trong Phụ lục 5 của Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT, doanh nghiệp cần tuân thủ các hướng dẫn và thủ tục do Cơ quan hải quan quy định. Trong trường hợp thủy hải sản thuộc Danh mục quản lý, doanh nghiệp phải tiếp cận Tổng cục Thủy sản để thực hiện quá trình đánh giá rủi ro và xem xét cấp phép nhập khẩu trước khi hàng hóa được chuyển về Việt Nam.

Thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm
Thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm

Mã HS thủy sản tươi sống để làm thực phẩm

Mọi mặt hàng nhập khẩu đều phải được xác định mã HS, và điều này cũng áp dụng cho thủy hải sản tươi sống. Việc tra cứu chính xác mã HS của hàng hóa giúp doanh nghiệp hiểu rõ chính sách thuế và quy định nhập khẩu liên quan đến loại hàng đó.

Theo Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017, mặt hàng thủy hải sản tươi sống thuộc Chương 3 – Cá và động vật giáp sát, động vật thân mềm và động vật thủy sinh không xương sống. Chương 3 bao gồm nhiều loại thủy hải sản khác nhau, mỗi loại được đặc trưng bằng mã HS cụ thể.

Tra cứu đúng mã HS cho mặt hàng cụ thể giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng về các quy định thuế và các quy tắc nhập khẩu liên quan đến loại thủy hải sản đó. Dựa trên mặt hàng thực tế nhập khẩu, doanh nghiệp có thể dễ dàng đối chiếu và xác định mã HS chính xác.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu hải sản tươi sống để làm thực phẩm

Quy trình nhập khẩu thủy sản tươi sống, đặc biệt là tôm hùm Alaska và cua hoàng đế, đòi hỏi sự tuân thủ các bước và thủ tục cụ thể. Dưới đây là một tổng quan về các bước quan trọng trong quá trình này:

Bước 1: Đăng ký và Xác Nhận Mã HS Của Thủy Sản:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư.
  • Bản vẽ mô tả và ảnh chụp loài thủy sản cần nhập khẩu.
  • Bản thuyết minh đặc tính sinh học của loài thủy sản.
  • Giấy chứng nhận nguồn gốc và xuất xứ.
  • Kế hoạch kiểm tra giám sát thủy sản từ nhập khẩu đến tiêu thụ.

Thời gian:

  • Dự kiến 2-3 tuần nếu hồ sơ chính xác.

Lưu ý:

  • Khuyến khích sử dụng dịch vụ của các công ty như Rồng Biển để đơn giản hóa thủ tục và giảm chi phí.

Bước 2: Đăng Ký Kiểm Dịch Sản Phẩm Thủy Sản Tươi Sống:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu.
  • Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản/sản phẩm thủy sản của nước xuất khẩu.
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Đăng Ký Kiểm Dịch Tại Cảng/Sân Bay:

  • Đơn đăng ký kiểm dịch.
  • Giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản/sản phẩm thủy sản của nước xuất khẩu.
  • Công văn được phép kiểm dịch hàng thủy sản/sản phẩm thủy sản.

Bước 4: Tiến Hành Thủ Tục Hải Quan và Kiểm Dịch:

  • Mở tờ khai nhập khẩu và làm thủ tục tạm giải tỏa lô hàng.
  • Cơ quan kiểm dịch kiểm tra và đối chiếu thông tin với sản phẩm thủy sản tươi sống thực tế.
  • Cấp giấy chứng nhận đi đường tạm thời để bảo quản sản phẩm.

Lưu ý:

  • Quan trọng để đảm bảo thông tin chính xác, đặc biệt đối với thủy sản tươi sống như tôm hùm và cua hoàng đế.

Bước 5: Tham Vấn Giá Sau Khi Thông Quan:

  • Tham vấn giá theo yêu cầu quản lý rủi ro của cơ quan Hải Quan.

Lưu ý:

  • Cần thực hiện đánh giá và tham vấn giá để đáp ứng yêu cầu quản lý rủi ro của Hải Quan.

Cả quy trình này đều yêu cầu sự chính xác và tuân thủ cao, đặc biệt là trong việc đưa thủy sản tươi sống về Việt Nam để đảm bảo chất lượng và tuân thủ mọi quy định.

Tham khảo ngay Bảng báo giá dịch vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói của chúng tôi để có được một dịch vụ tốt nhất.

Thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm
Thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu hải sản tươi sống để làm thực phẩm

Lưu Ý Quan Trọng Trong Quá Trình Nhập Khẩu Thủy Sản Tươi Sống:

  1. Chính Xác Mã HS và Thực Hiện Đối Chiếu:
    • Đảm bảo mã HS của thủy sản được xác định chính xác, và thực hiện đối chiếu thông tin đúng đắn để tránh các vấn đề về chính sách thuế và quy định nhập khẩu.
  2. Hồ Sơ Đầy Đủ và Rõ Ràng:
    • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, rõ ràng và chính xác để đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra thuận lợi, tránh trường hợp chậm trễ và phức tạp.
  3. Tuân Thủ Thời Gian và Địa Điểm Kiểm Dịch:
    • Tuân thủ thời gian và địa điểm kiểm dịch được lên lịch trước đó để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả trong quá trình kiểm tra sản phẩm.
  4. Kiểm Soát Chặt Chẽ Quá Trình Bảo Quản và Vận Chuyển:
    • Thực hiện kiểm soát chặt chẽ quá trình bảo quản và vận chuyển thủy sản tươi sống để đảm bảo duy trì chất lượng sản phẩm và giảm thiểu tỷ lệ chết và thất thoát.

Trên đây là thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống để làm thực phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nhiều thông tin về nhập khẩu cũng như xuất khẩu các mặt hàng khác nhau, liên hệ ngay Project Shipping để đươc tư vấn một cách tốt nhất nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu quy trình thủ tục nhập khẩu gia vị

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thông tin về thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt tẩm mùi
Thông tin về thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt tẩm mùi
Khăn giấy ướt tẩm mùi là một trong những sản phẩm nhập khẩu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thị...
Hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập khẩu sợi bông
Hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập khẩu sợi bông
Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu sợi bông đang tăng lên trên thị trường quốc tế. Sợi bông được sử dụng rộng...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ