Thủ tục khai báo hải quan xuất khẩu hàng đi Mỹ

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam với nhiều loại hàng hóa đa dạng. Tuy nhiên, để tiếp cận thị trường này, các sản phẩm cần tuân thủ một số tiêu chuẩn, thủ tục và quy định nghiêm ngặt từ phía đối tác. Để hiểu rõ về các thủ tục khai báo hải quan xuất khẩu hàng đi Mỹ để giúp quá trình xuất khẩu của bạn được diễn ra một cách suôn sẻ thì mời bạn cùng Project Shipping theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Khai báo hải quan xuất khẩu hàng đi Mỹ

Theo quy định, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau khi muốn xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ:

 1. Kê khai hải quan tự động (Automatic Manifest System – AMS): Doanh nghiệp phải kê khai thông tin về lô hàng nhập khẩu vào Mỹ cho Hải quan Mỹ trong vòng 48 giờ trước khi tàu vận chuyển rời cảng khởi hành đến Mỹ. Thông tin này phải được khai báo ngay tại cảng xếp hàng.
 2. Kê khai an ninh cho nhà nhập khẩu (Import Security Filing – ISF): Nhà nhập khẩu cũng phải hoàn thành thủ tục kê khai an ninh (ISF). Thông tin ISF phải được nhà nhập khẩu khai báo cho Hải quan Mỹ 48 giờ trước khi tàu rời cảng khởi hành đến Mỹ. Thủ tục ISF yêu cầu nhà nhập khẩu cung cấp thông tin bổ sung như nhà sản xuất, thông tin nhà nhập khẩu, mã số hàng hóa, thông tin vận tải và đóng gói vào container.
 3. Soi container (X-ray): Hải quan Mỹ có thể tiến hành kiểm tra bằng cách soi container mà họ nghi ngờ có vấn đề về an ninh hoặc ngẫu nhiên. Quá trình soi container này có thể được thực hiện tại cảng chuyển tải hoặc cảng đích đến trong lãnh thổ Mỹ.
Thủ tục khai báo hải quan xuất khẩu hàng đi Mỹ
Thủ tục khai báo hải quan xuất khẩu hàng đi Mỹ

Quy trình thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ

Bước 1. Chốt hợp đồng ngoại thương, sắp xếp lịch vận chuyển

Sau khi đàm phán thương lượng và ký kết hợp đồng mua bán với đối tác Mỹ, bạn sẽ tiến hành chuẩn bị hàng hóa và quá trình vận chuyển. Với vai trò là người bán và theo điều kiện CIF như đã giả định, bạn sẽ chịu trách nhiệm mua bảo hiểm hàng hóa và vận chuyển biển, và giao hàng tại cảng đích ở Hoa Kỳ.

Trong hợp đồng, hãy chú ý đến thời hạn giao hàng được quy định (nếu có) và thời gian tàu chạy trên biển (transit time). Thông thường, thời gian tàu chạy dao động khoảng 30-40 ngày, tùy thuộc vào chuyến trực tiếp (direct) hoặc chuyển tàu (transit). Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian này là vị trí cảng dỡ hàng ở Mỹ, bao gồm các nhóm cảng nằm ở bờ Đông (Houston, Miami, Norfolk, New York, Chicago) hoặc bờ Tây (Long Beach, Los Angeles, Oakland, Portland, Seattle).

Bước 2. Đóng hàng và chuẩn bị chứng từ

Theo lịch đã sắp xếp, công ty vận chuyển đưa container rỗng đến kho để đóng hàng. Bạn chuẩn bị nhân lực và phương tiện để đóng hàng vào container, chèn lót, chằng buộc chắc chắn, niêm phong kẹp chì. Container hàng sau đó được kéo về hạ bãi cảng (CY) cùng với phiếu xác nhận VGM do người gửi hàng phát hành, thực hiện cân hàng (nếu cần), và chờ làm thủ tục thông quan và xuất tàu. Bạn cũng gửi thông tin xuất tàu (SI – Shipping Instruction) cho đơn vị vận tải.

Với vai trò là người xuất khẩu, bạn cần chuẩn bị bộ chứng từ hàng hóa theo quy định trong hợp đồng mua bán và tập quán thương mại quốc tế. Bộ chứng từ này bao gồm:

 • Hợp đồng (đã ký kết bởi cả bên mua và bên bán)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
 • Tài liệu về hàng hóa: catalog, tài liệu kỹ thuật
 • Vận đơn đường biển (Bill of Lading) do hãng vận chuyển phát hành

Ngoài ra, có thể còn có những giấy tờ khác mà chủ hàng cần chuẩn bị như giấy chứng nhận chất lượng (CQ – Certificate of Quality), chứng nhận kiểm định (CA – Certificate of Analysis), giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate), phiếu an toàn hóa chất (MSDS – Material Safety Data Sheet).

Bước 3. Làm thủ tục Thông quan hàng xuất khẩu

Một số mặt hàng cần kiểm tra chuyên ngành, như kiểm dịch thực vật hoặc kiểm tra hun trùng.

Dựa vào chứng từ hàng hóa, chủ hàng hoặc công ty dịch vụ (như Vinalogs) sẽ lên tờ khai hải quan bằng phần mềm VNACCS và truyền tờ khai đó. Thủ tục tiếp theo phụ thuộc vào kết quả phân luồng.

 • Tờ khai luồng Xanh: hàng đã được thông quan, chủ hàng chỉ cần hoàn tất thủ tục nộp thuế (nếu có) và nộp tờ khai hải quan ký giám sát cho đại diện của hãng tàu container.
 • Tờ khai luồng Vàng: hải quan yêu cầu xem hồ sơ hàng hóa. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ hải quan bao gồm hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, và phơi hạ hàng về cảng. Hải quan điện tử đã được triển khai trên toàn quốc và chứng từ này thường được nộp qua file điện tử. Nếu hồ sơ đầy đủ, hải quan sẽ thông quan. Nếu có thiếu sót, bạn sẽ được thông báo để bổ sung sửa chữa trước khi thông quan.
 • Tờ khai luồng Đỏ: tương tự như luồng Vàng, sau đó tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa, thường là kiểm hóa (kiểm thủ công hoặc soi chiếu container). Khi hàng hóa khớp với thông tin khai báo, hải quan sẽ thông quan.

Sau đó, bạn chỉ cần chuyển tờ khai thông quan cho hãng tàu và quá trình hoàn tất.

Thủ tục khai báo hải quan xuất khẩu hàng đi Mỹ
Thủ tục khai báo hải quan xuất khẩu hàng đi Mỹ

Nếu bạn đang quan tâm về dịch vụ vận chuyển hàng đi Mỹ hãy tham khảo ngay Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại TP HCM nhanh chóng, tiết kiệm 2024 của chúng tôi.

Những lưu ý trong khai báo hải quan xuất khẩu hàng đi Mỹ

Nếu nhà xuất khẩu không thể hoàn thành việc kê khai AMS đúng hạn, lô hàng sẽ không được xếp lên tàu trừ khi nó được chuyển qua cảng chuyển tải.

Việc chỉnh sửa thông tin trong AMS sẽ chịu mức lệ phí chỉnh sửa từ Hải quan Mỹ, thường là 40 – 45 USD tùy thuộc vào phụ phí của hãng tàu. Cần chỉnh sửa này khi số lượng hàng hóa thực tế khác với số lượng kê khai ban đầu.

Việc kê khai ISF (Importer Security Filing) chậm trễ là trách nhiệm của nhà nhập khẩu. Thường thì các công ty nhỏ và vừa (SME) và các hộ gia đình gặp khó khăn trong việc kê khai ISF. Nếu kê khai ISF không đúng hạn, nhà nhập khẩu sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến 5000 USD cho mỗi lô hàng.

Việc hiểu rõ các quy định cũng như các thủ tục khai báo hải quan xuất khẩu hàng đi Mỹ sẽ giúp quá trình xuất khẩu của bạn được diễn ra một cách nhanh chóng và suôn sẻ nhất. Hy vọng với những thông tin trên mà Project Shipping chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu được phần nào về khai bái hải quan xuất khẩu hàng đi Mỹ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0909.411.668 để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đầy đủ thông tin về gửi hàng đi Mỹ quận Phú Nhuận
Đầy đủ thông tin về gửi hàng đi Mỹ quận Phú Nhuận
Việc có kiến thức đầy đủ về cách thức và quy trình gửi hàng đi Mỹ từ quận Phú Nhuận sẽ giúp bạn tự tin...
Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Quận 8 trọn gói an toàn, uy tín
Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại Quận 8 trọn gói an toàn, uy tín
Tại quận 8, việc gửi hàng đến Mỹ không còn là một cảnh giới khó vượt qua nữa. Dịch vụ gửi hàng trọn gói...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ