Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ 2024

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Bạn đang quan tâm đến quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ và cần được hướng dẫn chi tiết về các thủ tục? Project Shipping sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin cần thiết về quy trình nhập khẩu nón bảo hộ để bảo vệ an toàn và đảm bảo sức khỏe cho công nhân.

Thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ

Nón bảo hộ, hay còn được biết đến là mũ bảo hộ, thường được áp dụng tại các địa điểm như công trường xây dựng, nhà xưởng, và nhà kho. Việc nhập khẩu nón bảo hộ đa dạng từ nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, và Châu Âu.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ
Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ

Quy trình nhập khẩu nón bảo hộ có thể khác biệt so với thủ tục nhập khẩu mũ bảo hiểm. Trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu cho nón bảo hộ, các quy định cụ thể được quy định theo thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH.

Chính sách nhập khẩu nón bảo hộ

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ được quy định trong các văn bản pháp luật sau đây:

 1. Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008
 2. Công văn số 1488/TĐC-ĐGPH ngày 21/10/2009
 3. Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 4. Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019
 5. Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 6. Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH ngày 06/12/2018
 7. Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN ngày 30/09/2019

Theo những văn bản pháp luật trên, thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ sẽ tiến hành như những mặt hàng bình thường khác. Khi làm thủ tục nhập khẩu, cần kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu theo thông tư. Đối với mặt hàng nón bảo hộ đã qua sử dụng, việc nhập khẩu bị cấm.

Khi làm thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ, quan trọng để chú ý những điểm sau đây:

 1. Kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu mũ bảo hộ;
 2. Dán nhãn hàng hóa theo 43/2017/NĐ-CP khi nhập khẩu nón bảo hộ;
 3. Xác định đúng mã HS để xác định đúng thuế và tránh bị phạt.

Mã HS nón bảo hộ

Trong quá trình thủ tục nhập khẩu mũ bảo hộ, việc xác định mã HS là không thể phớt lờ. Mã HS không chỉ định rõ thuế nhập khẩu mà còn liên quan đến chính sách nhập khẩu và bảo hộ của sản phẩm. Dưới đây là thông tin về mã HS của nón bảo hộ và các quy định thuế nhập khẩu ưu đãi:

Mô Tả Mã HS Thuế NK Ưu Đãi (%) Thuế GTGT
Mũ bảo hộ công nghiệp và mũ bảo hiểm cho lính cứu hoả (trừ mũ bảo hộ bằng thép) 65061020 5 8

Mã HS là Chuỗi Đồng Nhất Toàn Cầu: Mã HS là chuỗi số được áp dụng thống nhất trên toàn thế giới, thường giống nhau 6 số đầu. Để kiểm tra chính xác mã HS nón bảo hộ, cần căn cứ vào đặc điểm, cấu tạo và chức năng cụ thể của từng loại.

Xác định đúng mã HS là vô cùng quan trọng để tránh những rủi ro tiềm ẩn. Việc xác định sai mã HS có thể gây ra những vấn đề như:

 1. Chịu Phạt Theo Nghị Định 128/2020/NĐ-CP: Việc khai sai mã HS có thể đưa ra mức phạt theo nghị định này.
 2. Phạt Thuế Nhập Khẩu: Trong trường hợp phát sinh thuế nhập khẩu, bạn có thể phải đối mặt với mức phạt, thấp nhất là 2,000,000 VND và cao nhất là 3 lần số thuế.

Lưu ý rằng thông tin chi tiết và chính xác nhất nên được kiểm tra với cơ quan hải quan hoặc nguồn thông tin chính thức khác.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ
Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ

Thuế nhập khẩu nón bảo hộ

Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ mà nhà nhập khẩu phải hoàn thành đối với nhà nước. Trong trường hợp nón bảo hộ, thuế nhập khẩu được chia thành hai loại: thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu. Để xác định chính xác mức thuế nhập khẩu, bạn có thể tham khảo cách tính dưới đây:

Cách tính thuế khi làm thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ như sau:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức:
  Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

 • Thuế GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức :
  Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu ) x % thuế suất.

Công thức trên giúp xác định mức thuế GTGT áp dụng cho nón bảo hộ đã được nhập khẩu.

Công thức trên đồng thời thể hiện rằng thuế nhập khẩu nón bảo hộ phụ thuộc vào mã HS được chọn. Thuế suất nhập khẩu theo mã HS được nêu ở trên là thuế nhập khẩu ưu đãi. Ngoài ra, còn có thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với hàng hóa nhập về từ các quốc gia mà Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ
Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ

Các quốc gia và vùng lãnh thổ cần lưu ý bao gồm: Đông Âu, Châu Âu, Mỹ, Chile, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, và các nước ASEAN. Quý vị nên yêu cầu người bán cung cấp chứng nhận xuất xứ để có thể áp mức thuế thấp nhất khi nhập khẩu.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ

Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu mũ bảo hộ, cũng như nhiều loại mặt hàng khác, được quy định cụ thể trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, đã được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. Dưới đây là mô tả ngắn về các bước chính trong quy trình này để Quý vị có thể hình dung tổng thể.

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi thu thập đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu như Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs code nón bảo hộ, Quý vị có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm khai quan.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi hoàn thành khai báo, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Nếu có luồng tờ khai, Quý vị in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, hoặc đỏ, Quý vị sẽ tiến hành đăng ký kiểm tra hợp chuẩn hợp quy cho nón bảo hộ. Hồ sơ và quy trình đăng ký có thể được tư vấn bởi Project Shipping.

Bước 3: Thông quan hàng hóa

Sau khi cán bộ hải quan kiểm tra hồ sơ và không có thắc mắc, họ sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị có thể thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4: Vận chuyển và sử dụng hàng hóa

Sau khi tờ khai được thông quan, Quý vị tiến hành bước thanh lý tờ khai và thực hiện các thủ tục cần thiết để mang về kho.

Để tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình nhập khẩu nón bảo hộ, hãy tham khảo Bảng báo giá dịch vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói của chúng tôi. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết sẽ xử lý mọi yêu cầu của quý khách một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong quá trình nhập khẩu và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ
Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu nón bảo hộ

Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu cho các mặt hàng tiếp xúc với thực phẩm nói chung, đặc biệt là khi nhập khẩu nón bảo hộ, cần lưu ý các điểm sau:

 1. Nghĩa Vụ Thuế:
  • Hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.
 2. Nón Bảo Hộ Đã Qua Sử Dụng:
  • Nón bảo hộ đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
 3. Quản Lý Theo Thông Tư 22/2018/TT-BLĐTBXH:
  • Nón bảo hộ lao động thuộc quản lý của Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH.

Đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ để Quý vị có thêm thông tin. Nếu có ích, Quý vị có thể chia sẻ với người khác. Chúng tôi luôn hoan nghênh mọi phản hồi từ Quý vị để có thể cải thiện bài viết hơn.

Trên cơ sở tìm hiểu và chia sẻ thông tin về các chính sách, thủ tục nhập khẩu và quy trình liên quan đến nón bảo hộ, PROJECT SHIPPING hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về quá trình nhập khẩu này. Hãy áp dụng những kiến thức này để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng trong quá trình nhập khẩu mặt hàng này.
Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thông tin về thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt tẩm mùi
Thông tin về thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt tẩm mùi
Khăn giấy ướt tẩm mùi là một trong những sản phẩm nhập khẩu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thị...
Hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập khẩu sợi bông
Hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập khẩu sợi bông
Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu sợi bông đang tăng lên trên thị trường quốc tế. Sợi bông được sử dụng rộng...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ