Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc 2024

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Bạn đang quan tâm đến việc nhập khẩu máy uốn tóc và muốn biết rõ về quy trình thực hiện thủ tục? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết về tất cả các bước cần thiết để thực hiện thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc một cách dễ dàng và thành công. Tìm hiểu ngay cùng Project Shipping!

Thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Máy làm tóc là vật dụng không thể thiếu trong làm đẹp của phụ nữ, thường được nhập khẩu từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Châu Âu. Quy trình nhập khẩu được phân loại thành hai loại chính: máy làm tóc không sử dụng điện và máy làm tóc hoạt động bằng điện. Cả hai loại đều đòi hỏi quy trình kiểm tra kỹ thuật và chất lượng để đảm bảo tuân thủ quy định và đáp ứng yêu cầu an toàn.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc
Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy uốn tócHướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Chính sách nhập khẩu máy uốn tóc

Máy uốn tóc là một vật dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là những loại hoạt động bằng điện, thuộc nhóm mặt hàng điện dân dụng. Dưới đây là các văn bản pháp luật quy định về thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc:

 1. Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008;
 2. Công văn số 1488/TĐC-ĐGPH ngày 21/10/2009;
 3. Công văn 6061/TCHQ-TXNK ngày 29/06/2016;
 4. Quyết định 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/03/2017;
 5. Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, sửa đổi và bổ sung bởi 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 6. Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019;
 7. Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 8. Thông tư số 09/2019/TT-BKHCN ngày 30/09/2019.

Theo các văn bản trên, máy uốn tóc không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Tuy nhiên, lược điện uốn tóc đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Lược uốn tóc có thể được phân loại thành hai loại: một loại hoạt động bằng điện và loại không hoạt động bằng điện. Đối với loại hoạt động bằng điện, cần kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 3810/QĐ-BKHCN. Đối với các loại lược không hoạt động bằng điện như lược nhựa, lược gỗ, lược chạy bằng pin, thì không cần phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc
Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Mã HS máy uốn tóc

Mã HS, hay còn gọi là Ma trận Hệ thống Hòa nhập (Harmonized System), là một dãy số được áp dụng cho từng loại hàng hóa và đặc điểm này thường là đồng nhất trên toàn thế giới. Thông thường, mã HS có ít nhất 4 đến 6 số đầu giống nhau. Dưới đây là bảng mã HS cho các loại lược uốn tóc hoạt động bằng điện và không bằng điện, mà Project Shipping đã tổng hợp:

Bảng mã HS và Thuế nhập khẩu ưu đãi:

Mô tả Mã HS Thuế NK ưu đãi (%) Thuế GTGT
Lược uốn tóc bằng điện 85163200 25 8
Lược bằng cao su cứng 96151120 20 8
Lược bằng nhựa 96151130 20 8
Lược bằng chất liệu khác 96151900 20 8

Theo bảng mô tả trên, lược điện uốn tóc có hai loại chính là hoạt động bằng điện và không hoạt động bằng điện. Thuế nhập khẩu ưu đãi cho lược uốn tóc là 25% hoặc 20%, và thuế GTGT là 8%.

Đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đã ký hiệp định thương mại như Đông Âu, Châu Âu, Mỹ, Chile, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, các nước ASEAN, sẽ được áp dụng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thường là 0%. Điều kiện quan trọng là lô hàng cần có chứng nhận xuất xứ.

Thuế nhập khẩu máy uốn tóc

Nghĩa vụ thuế nhập khẩu là trách nhiệm mà người nhập khẩu phải thực hiện đối với Nhà nước. Thuế nhập khẩu bao gồm hai loại chính là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (GTGT). Để xác định thuế nhập khẩu cho máy uốn tóc, quý vị có thể tham khảo công thức tính sau đây:

 1. Thuế Nhập Khẩu:
  • Công thức tính: Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất
 2. Xác Định Trị giá CIF:
  • Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng, cộng với tất cả các chi phí để đưa hàng về cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.
 3. Thuế GTGT Nhập Khẩu:
  • Công thức tính: Thuế GTGT = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x % thuế suất.

Theo công thức trên, thuế nhập khẩu phụ thuộc vào tỷ lệ thuế suất nhập khẩu. Tỷ lệ thuế suất nhập khẩu cũng phụ thuộc vào mã HS của máy uốn tóc được chọn.

Đồng thời, đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia, khu vực mà Việt Nam có các hiệp định thương mại, thường mức thuế nhập khẩu là 0%. Do đó, trong quá trình đàm phán giao dịch, người mua thường yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc
Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc, cũng như làm thủ tục nhập khẩu các mặt hàng khác nói chung, được quy định trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 và được sửa đổi bổ sung theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

 • Thu thập đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu, bao gồm Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến, và xác định mã HS code cho máy uốn tóc.
 • Nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan thông qua phần mềm.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

 • Hoàn tất khai báo, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai.
 • In tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Thực hiện các bước mở tờ khai tùy thuộc vào phân luồng xanh, vàng, đỏ.

Bước 3: Thông quan hàng hóa

 • Sau khi kiểm tra xong hồ sơ, nếu không có thắc mắc, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4: Vận chuyển và sử dụng hàng hóa

 • Tờ khai được thông quan, tiến hành bước thanh lý tờ khai và thực hiện các thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.
 Để tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình nhập khẩu máy uốn tóc, hãy tham khảo Bảng báo giá dịch vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói của chúng tôi. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết sẽ xử lý mọi yêu cầu của quý khách một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong quá trình nhập khẩu và tiết kiệm chi phí đáng kể.
Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc
Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc

Trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu lược uốn tóc cho khách hàng, chúng tôi đã tích lũy được một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với Quý vị. Dưới đây là những điều cần lưu ý mà Project Shipping muốn chia sẻ để Quý vị tham khảo:

 1. Thông quan khi hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước:
  • Hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.
 2. Máy uốn tóc đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu:
  • Cấm nhập khẩu máy uốn tóc đã qua sử dụng.
 3. Kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu máy uốn tóc:
  • Quá trình nhập khẩu máy uốn tóc đòi hỏi việc kiểm tra chất lượng.
 4. Máy uốn tóc hoạt động bằng pin không cần kiểm tra chất lượng:
  • Máy uốn tóc hoạt động bằng pin không yêu cầu kiểm tra chất lượng.

Đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ để Quý vị tham khảo. Nếu thấy hữu ích, Quý vị có thể chia sẻ với bạn bè. Nếu có điểm nào chưa phù hợp, mong nhận được phản hồi từ Quý vị để chúng tôi có thể hoàn thiện bài viết hơn. Đây là quy trình đầy đủ về thủ tục nhập khẩu máy uốn tóc, mã HS lược uốn tóc, thuế nhập khẩu, thuế GTGT và chính sách nhập khẩu lược uốn tóc. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho Quý vị.

Trên cơ sở tìm hiểu và chia sẻ thông tin về các chính sách, thủ tục nhập khẩu và quy trình liên quan đến máy uốn tóc, PROJECT SHIPPING hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về quá trình nhập khẩu này. Hãy áp dụng những kiến thức này để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng trong quá trình nhập khẩu mặt hàng này.

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại
Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại
Bạn đã bao giờ gặp khó khăn trong thủ tục nhập khẩu lều bạt cắm trại chưa? Nếu câu trả lời là “có”,...
thủ tục nhập khẩu phô mai
Cập nhật chi tiết quy trình thủ tục nhập khẩu phô mai 2024
“Cập nhật chi tiết quy trình thủ tục nhập khẩu phô mai 2024” là bước đột phá mới trong ngành...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ