Hàng phi mậu dịch là gì? Những lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Hàng phi mậu dịch là gì? Liệu chúng có thể bán được không? Và khi bạn cần phải tạo mẫu hóa đơn thương mại cho chúng, liệu bạn có được khấu trừ thuế GTGT hay không? Quy trình nhập khẩu hàng phi mậu dịch diễn ra như thế nào? Là những nội dung chính mà Project Shipping sẽ chia sẻ đến quý vị trong bài viết này.

Hàng phi mậu dịch là gì? Những lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch
Hàng phi mậu dịch là gì? Những lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Hàng phi mậu dịch là gì?

Khái niệm hàng phi mậu dịch được quy định rất rõ trong thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013. Theo điều 69 của thông tư này có quy định như sau:

“Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại (dưới đây gọi tắt là hàng phi mậu dịch) gồm:

Quà biếu, tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi cho tổ chức, cá nhân Việt Nam. Của tổ chức, cá nhân ở Việt Nam gửi cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Hàng hoá của cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và những người làm việc tại các cơ quan, tổ chức này.

Hàng hóa viện trợ nhân đạo.

Hàng hoá tạm nhập khẩu, tạm xuất khẩu của những cá nhân được Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế.

Hàng mẫu không thanh toán.

Dụng cụ nghề nghiệp, phương tiện làm việc tạm xuất, tạm nhập có thời hạn của cơ quan, tổ chức, của người xuất cảnh, nhập cảnh.

Tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân.

Hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo vận đơn, hàng hoá mang theo người của người nhập cảnh vượt tiêu chuẩn miễn thuế.

Hàng hoá phi mậu dịch khác.”

Như vậy, những hàng hóa thuộc 9 trường hợp trên thì được gọi là hàng phi mậu dịch.

Hàng phi mậu dịch có bán được không?

Đây là một vấn đề mà nhiều người thường gặp phải, khi họ nhập các mặt hàng phi mậu dịch về nhưng sau đó không sử dụng hoặc có thể đã kiểm tra xong như hàng mẫu. Vấn đề là làm thế nào để xử lý số lượng hàng phi mậu dịch đó.

Theo Điều 6 của Luật đầu tư số 61/2020/QH14 ngày 17/06/2020, có các quy định như sau:

“Cấm các hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:

a) Kinh doanh các chất ma túy được quy định tại Phụ lục I của Luật này;

b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;

c) Kinh doanh mẫu vật của các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc từ tự nhiên. Quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật của các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này;

d) Kinh doanh mại dâm.

đ) Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người.

e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

g) Kinh doanh pháo nổ.

h) Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.”

Hàng phi mậu dịch là thuật ngữ chung để chỉ các mặt hàng nhập khẩu không phục vụ mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, theo quy định của luật, không có bất kỳ quy định nào cấm việc bán hàng phi mậu dịch.

Tuy nhiên, khi bán hàng phi mậu dịch, nó sẽ được xem xét là tài sản thanh lý. Các khoản thuế nhập khẩu đặc biệt như thuế GTGT đầu vào sẽ không được khấu trừ. Trong việc thanh lý bán hàng phi mậu dịch, doanh thu phải được ghi nhận như một khoản thu khác.

Hàng phi mậu dịch là gì? Những lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch
Hàng phi mậu dịch là gì? Những lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Hàng phi mậu dịch có được khấu trừ thuế GTGT VAT không?

Khấu trừ thuế GTGT là một quyền lợi quan trọng mà các doanh nghiệp thường mong muốn. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều được áp dụng quy định này. Đối với hàng phi mậu dịch, các loại thuế nhập khẩu thường được xem xét là một phần của chi phí sản xuất và kinh doanh.

Theo các văn bản hướng dẫn cụ thể của Tổng cục Thuế, bao gồm Công văn 1136/TCT-CS ngày 08/04/2010 và Công văn 3271/TCT-KK ngày 14/08/2014, hàng phi mậu dịch thường không được khấu trừ thuế GTGT. Điều này là do chúng không đáp ứng đủ điều kiện liên quan đến mục đích sử dụng trong sản xuất và kinh doanh.

Mã loại hình xuất nhập khẩu của hàng phi mậu dịch thường được ghi nhận như sau:

  • Mã loại hình H21: Đối với xuất khẩu hàng khác.
  • Mã loại hình H11: Đối với nhập khẩu hàng khác.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu xuất nhập khẩu như hợp đồng, hóa đơn không thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo vận chuyển và mã HS của hàng hóa nhập khẩu, bạn có thể nhập thông tin vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi hoàn tất khai báo, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân loại. Nếu được phân loại vào một trong các luồng tờ khai, bạn sẽ in ra tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy thuộc vào màu sắc của phân loại (xanh, vàng, đỏ), bạn sẽ thực hiện các bước mở tờ khai tương ứng.

Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi hồ sơ được kiểm tra và không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Bạn có thể thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để hoàn tất quá trình thông quan hàng hóa.

Bước 4: Vận chuyển và sử dụng hàng hóa

Sau khi tờ khai được thông quan, bạn tiến hành thủ tục thanh lý tờ khai và vận chuyển hàng về kho bảo quản. Đây là bốn bước cơ bản trong quy trình thông quan hàng hóa nhập khẩu, áp dụng cho mọi loại mặt hàng.

Bạn có thể tham khảo những nội dung liên quan khác về kiến thức chuyên ngành tại Project Shipping để nắm được thêm những thông tin bổ ích khác.

Hàng phi mậu dịch là gì? Những lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch
Hàng phi mậu dịch là gì? Những lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Những lưu ý khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch

  • Hàng phi mậu dịch, mặc dù không thuộc vào danh mục thương mại thông thường, vẫn phải tuân thủ các quy định về đóng thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, có một quy định cụ thể rằng nếu giá trị của mặt hàng là dưới 1,000,000VND, thì không phải đóng thuế.
  • Nếu có Chứng nhận Xuất xứ (C/O), hàng phi mậu dịch cũng có thể được hưởng các ưu đãi thuế tương tự như các loại hàng hóa thông thường.
  • Trong quá trình nhập khẩu hàng phi mậu dịch, thuế GTGT không được khấu trừ. Thay vào đó, khoản thuế này sẽ được ghi vào phần chi phí khác trong hồ sơ khai báo thuế.
  • Hàng phi mậu dịch thường được xem xét là tài sản cần thanh lý khi không cần sử dụng nữa. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải ghi nhận doanh thu từ việc thanh lý này như một khoản doanh thu khác.
  • Hàng phi mậu dịch có thể được giao dịch dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả thanh toán và không thanh toán qua ngân hàng. Ví dụ, một số trường hợp như hàng mẫu hoặc hàng viện trợ nhân đạo thì thường không được thanh toán qua hệ thống ngân hàng.
  • Thường thì hàng phi mậu dịch không yêu cầu kiểm tra chuyên ngành hoặc làm các chứng nhận hợp chuẩn hợp quy hoặc công bố sản phẩm như các loại hàng hóa thông thường. Điều này giúp giảm bớt phức tạp và chi phí cho quá trình nhập khẩu.

Xem thêm: Phí AMS là gì? Mức thu phí AMS là bao nhiêu?

Hy vọng bài viết về hàng phi mậu dịch này của Project Shipping sẽ mang đến cho bạn được những thông tin hữu ích, giúp hiểu rõ hơn về khái niệm hàng phi mậu dịch, quy trình cũng như những lưu ý cần biết khi nhập khẩu hàng phi mậu dịch.

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
LIÊN HỆ HỖ TRỢ
Gửi Form liên hệ tư vấn & báo giá

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được phản hồi của Quý Khách Hàng và Doanh Nghiệp.

Hỗ trợ xuyên suốt

Đội ngũ Project Shipping cam kết mang đến cho Khách Hàng trải nghiệm vận chuyển An Toàn, Nhanh Chóng và Đúng Tiến Độ

Hỗ trợ, tư vấn & báo giá dịch vụ
Bài viết liên quan
Toàn bộ thông tin chi tiết về container NOR
Toàn bộ thông tin chi tiết về container NOR
Container NOR là một trong những loại container đặc biệt được sử dụng trong ngành vận tải và logistics....
Phụ phí PSS là gì? Làm thế nào để giảm thiếu phí PSS trong xuất nhập khẩu?
Phụ phí PSS là gì? Làm thế nào để giảm thiếu phí PSS trong xuất nhập khẩu?
Trong ngành vận tải và logistics, thuật ngữ “PSS” đôi khi gây ra sự hiểu lầm và gây bối rối...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ