Cập nhật mới nhất về điều kiện giao hàng EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020 là một trong những điều kiện quan trọng của Incoterms 2020, quy định rõ trách nhiệm và chi phí giữa người bán và người mua trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế. Hãy cùng Project Shipping tìm hiểu về cách điều kiện EXW hoạt động và những ưu điểm mà nó mang lại cho quản lý chuỗi cung ứng của bạn. Đón đọc để khám phá thêm về cách chúng tôi giúp bạn hiểu rõ và áp dụng hiệu quả điều kiện EXW trong các giao dịch quốc tế của bạn!

Cập nhật mới nhất về điều kiện giao hàng EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020
Cập nhật mới nhất về điều kiện giao hàng EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020

Điều kiện EXW là gì?

EXW Incoterms 2020 là một điều kiện mà nghĩa vụ của người bán được giảm xuống mức thấp nhất. Điều kiện này thường được lựa chọn khi người bán chưa có kinh nghiệm trong việc xuất khẩu, cũng như trong quá trình xử lý các thủ tục hải quan, vận tải, mua bảo hiểm, và các công đoạn khác.

Với EXW, người bán chỉ cần chuẩn bị và sẵn sàng hàng hóa tại xưởng của mình hoặc tại một địa điểm được thỏa thuận trước đó trong hợp đồng giữa hai bên. Người mua sẽ chịu toàn bộ chi phí và rủi ro liên quan đến việc nhận hàng từ điểm đã được quy định về kho của mình. Điều này có nghĩa là người mua đồng thời phải thực hiện cả quá trình thông quan cho xuất và nhập khẩu. EXW là một trong những điều kiện duy nhất mà người mua phải đảm nhận cả hai trách nhiệm này.

Hướng dẫn sử dụng điều kiện EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020

1. Chuyển giao hàng hóa và rủi ro (EXW – Ex-Works):
– Giao hàng tại xưởng có nghĩa là hàng hóa được chuyển giao cho người mua khi người bán đặt hàng hóa dưới quyền định đoạt của người mua, có thể tại cơ sở của người bán hoặc tại một địa điểm được chỉ định như nhà máy, nhà kho, xưởng, v.v.
– Địa điểm được chỉ định không nhất thiết phải là cơ sở của người bán.
– Khi giao hàng, người bán không có nghĩa vụ xếp hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định tới lấy hàng, và không phải thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu.

2. Về phương thức vận tải: Điều kiện này có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải và phù hợp với thương mại nội địa.

3. Nơi giao hàng hoặc địa điểm giao hàng cụ thể: Các bên nên quy định địa điểm giao hàng tại nơi giao hàng chỉ định càng chi tiết càng tốt. Điều này giúp xác định rõ thời điểm và địa điểm hàng hóa và rủi ro chuyển giao từ người bán sang người mua, đồng thời là điểm mà mọi chi phí vận chuyển sẽ do người mua chịu. Nếu không có thỏa thuận cụ thể về địa điểm, người bán có thể chọn điểm giao hàng phù hợp với mình.

4. Lưu ý cho người mua hàng:
– EXW là điều kiện Incoterms với nghĩa vụ của người bán ít nhất.
– Cẩn trọng khi sử dụng điều kiện này.

5. Về rủi ro khi xếp hàng hóa: Rủi ro được chuyển giao cho người mua khi hàng hóa được đặt dưới quyền định đoạt của họ, trước khi xếp lên phương tiện vận tải đến nhận hàng. Các bên có thể thảo luận về việc xếp hàng và chia sẻ rủi ro.

6. Về thông quan xuất khẩu: EXW không yêu cầu người bán làm thủ tục thông quan xuất khẩu. Nếu người mua gặp khó khăn, họ có thể yêu cầu hỗ trợ từ người bán, nhưng người bán không có nghĩa vụ làm thủ tục hải quan. Điều này phù hợp cho thương mại nội địa và nếu có khả năng gặp khó khăn, người mua có thể xem xét sử dụng điều kiện FCA, nơi người bán chịu trách nhiệm và chi phí thông quan xuất khẩu.

Trách nhiệm của bên bán và bên mua trong điều kiện EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020

Nội dung Người bán (Seller) Người mua (Buyer)
Trách nhiệm – Chuẩn bị hàng sẵn sàng tại cửa kho, nhà máy như đã thỏa thuận trong hợp đồng. (Người bán không có nghĩa vụ với người mua về việc bốc hàng lên phương tiện vận tải nội địa, mặc dù trên thực tế người bán có thể thực hiện công việc này. Nếu người bán bốc hàng thì người bán làm việc đó với rủi ro và chi phí do người mua chịu trách nhiệm.) – Chịu trách nhiệm đối với tất cả các công đoạn còn lại:

 • Thuê và bốc hàng lên phương tiện vận tải nội địa.
 • Vận chuyển hàng hóa tới cửa khẩu xuất hàng.
 • Làm thông quan xuất khẩu và đóng thuế phí xuất khẩu (nếu có).
 • Thuê phương tiện vận tải chính (máy bay, tàu biển)

– Chịu Local Charge ở đầu xuất và đầu nhập

 • Thông quan nhập khẩu
 • Vận chuyển hàng từ cảng đến tới kho người mua bằng phương tiện vận tải nội địa
 • Dở hàng khỏi phương tiện vận tải nội địa tại kho người mua và nhập kho.
Chi phí – Sản xuất, đóng gói hàng hóa,… – Toàn bộ chi phí từ khi nhận hàng tại kho của người bán.
Rủi ro – Rủi ro ít hơn so với các điều kiện khác, nhưng chú ý khoản đặt cọc cho hàng hóa được sản xuất theo yêu cầu của người mua. – Rủi ro cao, đặc biệt tại khâu thông quan xuất khẩu, cũng như chuẩn bị các loại hồ sơ giấy phép xuất khẩu.
Điểm chuyển giao rủi ro – Rủi ro từ người bán chuyển sang người mua khi người bán hoàn tất việc mang hàng hóa đặt tại cửa kho hoặc cửa xưởng như trong hợp đồng.
Cập nhật mới nhất về điều kiện giao hàng EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020
Cập nhật mới nhất về điều kiện giao hàng EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020

Bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện giao hàng EXW

Theo điều kiện EXW (Ex Works), không có yêu cầu bắt buộc về việc mua bảo hiểm cho lô hàng. Tuy nhiên, để phòng tránh rủi ro, khuyến khích bên nào có đoạn rủi ro dài hơn nên mua bảo hiểm cho lô hàng.

Trong trường hợp này, người mua chịu đoạn rủi ro dài hơn, từ khi hàng hóa được nhận từ cơ sở của người bán cho đến khi đến nơi đích. Đoạn này kéo dài và mang lại rủi ro cao cho người mua trong quá trình vận chuyển và quá trình xử lý hàng hóa. Do đó, khuyến khích người mua trong trường hợp này nên mua bảo hiểm cho lô hàng để bảo vệ lợi ích của mình.

Quý khách có thể tham khảo Bảng báo giá dịch vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói của chúng tôi để được tư vấn về EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020 một cách cụ thể, chính xác nhất. Giúp quý khách thuận lợi trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa của mình.

Nhận xét về điều kiện giao hàng EXW

 • Việc sử dụng điều kiện EXW không nên được áp dụng khi mua hàng mà hàng hóa chưa có đầy đủ giấy phép, vì điều này có thể gây khó khăn và rủi ro tại cửa khẩu thông quan xuất khẩu. Điều kiện này chỉ nên được áp dụng khi hàng hóa đã có đủ giấy phép hoặc khi người mua có đủ kinh nghiệm trong quá trình mua sắm.
 • Đối với người bán, việc bán hàng với điều kiện EXW có thể đối mặt với rủi ro bị ép giá hoặc khả năng không bán được với giá tốt, do người mua có thể yêu cầu giảm giá đáng kể để đối mặt với các khía cạnh phức tạp của quá trình vận chuyển và thông quan.
Cập nhật mới nhất về điều kiện giao hàng EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020
Cập nhật mới nhất về điều kiện giao hàng EXW (Ex Works) INCOTERMS 2020

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping

Khi Quý Khách Hàng lựa chọn dịch vụ của chúng tôi tại Project Shipping, bạn sẽ được trải nghiệm một giải pháp One-Stop Shop toàn diện, bao gồm đầy đủ các dịch vụ liên quan đến giao nhận và vận chuyển logistics. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn trải nghiệm “Dịch vụ WOW” tại mọi cung bậc, với sự sáng tạo và linh hoạt để vượt xa những kì vọng của bạn.

Tại Project Shipping, chúng tôi cung cấp các dịch vụ chuyển phát hiện đại như:

 • Vận Chuyển Hàng Dự Án
 • Vận Chuyển Đường Bộ
 • Vận Chuyển Đường Biển
 • Vận Chuyển Đường Hàng Không
 • Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói
 • Dịch Vụ Logistics

Xem thêm: Thông tin về điều kiện giao hàng FCA (Free Carrier) INCOTERMS 2020

Trong bối cảnh đầy thách thức của ngành vận chuyển hàng hóa quốc tế, việc hiểu rõ về các điều kiện Incoterms và lựa chọn đúng điều khoản theo từng tình huống sẽ giúp các doanh nghiệp khác tối ưu hóa quản lý chi phí và rủi ro, đồng thời thúc đẩy hiệu suất giao dịch toàn cầu. Hy vọng bài viết này của Project Shipping sẽ mang lại được những thông tin bổ ích cho bạn.

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thông tin về điều kiện giao hàng FOB (Free On Board) INCOTERMS 2020
Thông tin về điều kiện giao hàng FOB (Free On Board) INCOTERMS 2020
FOB (Free On Board) INCOTERMS 2020 là một trong những điều kiện quan trọng của Incoterms 2020, quy định...
Thông tin về điều kiện giao hàng FCA (Free Carrier) INCOTERMS 2020
Thông tin về điều kiện giao hàng FCA (Free Carrier) INCOTERMS 2020
FCA (Free Carrier) INCOTERMS 2020 là một trong những điều kiện quan trọng của Incoterms 2020, quy định...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ