Chi tiết danh sách các cảng biển ở Thái Lan

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Trên khắp thế giới, có nhiều cảng biển quan trọng đóng góp vào quá trình vận chuyển hàng hóa và thương mại quốc tế. Thế nên, việc nắm được danh sách các cảng biển ở các quốc gia là điều cần thiết đối với những người kinh doanh xuất nhập khẩu. Trong bài viết này, Project Shipping sẽ cung cấp cho bạn thông tin về danh sách các cảng biển ở Thái Lan. Mời bạn cùng theo dõi!

Chi tiết danh sách các cảng biển ở Thái Lan
Chi tiết danh sách các cảng biển ở Thái Lan

Tổng quan về Thái Lan

Thái Lan, một quốc gia tọa lạc ở Đông Nam Á, là đối thủ “truyền kiếp” của Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực thể thao mà còn ở mặt kinh tế. Với diện tích xếp thứ ba tại khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia và Myanmar, Thái Lan có vị thế quan trọng.

Với đường bờ biển dài 3.148 km, mạng lưới đường thủy hơn 4.000 km và hơn 8.000 hòn đảo từ lớn đến nhỏ, Thái Lan là một trong những quốc gia ở Đông Nam Á có tiềm năng phát triển vận tải đường thuỷ và đường biển lớn nhất.

Nước này đặt trọng điểm phát triển du lịch biển, biến các cảng biển thành tổ hợp du lịch và khu nghỉ dưỡng sang trọng. Các thành phố ven biển của Thái Lan phát triển mạnh mẽ, đóng góp lớn vào GDP quốc gia. Tuy nhiên, chỉ có miền Trung và Nam Thái Lan có tiềm năng phát triển hạ tầng giao thông đường thuỷ và đường biển, trong khi các khu vực khác tập trung vào phát triển đường bộ và đường sắt theo chiến lược của chính phủ.

Đặc điểm địa hình cảng biển ở Thái Lan

Đặc điểm địa hình cảng biển ở miền Trung Thái Lan

Đặc điểm địa hình cảng biển ở Miền Trung Thái Lan nổi tiếng với cái tên “Đồng bằng sông Mê Nam”. Khu vực này tự nhiên được chia tách khỏi Đông – Bắc Thái Lan bởi dãy núi Phetchabun.

Với sự liên kết mạnh mẽ với các con sông lớn trong đồng bằng, các cảng biển ở Miền Trung Thái Lan có xu hướng tạo thành cụm ven cửa sông để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa sâu vào nội địa. Các cảng như cảng Bangkok, Chongnonsri Marine Terminal, Lat Krabang, Paknam và Bongkot Terminal là những điển hình, chúng liên kết chặt chẽ tại cửa sông Chao Phraya và vịnh Thái Lan.

Ngược lại, Miền Nam Thái Lan có sự phân bố cảng biển khá rời rạc và chỉ có một cảng biển container quốc tế duy nhất là Songkhla. Các cảng biển ở khu vực này hoạt động độc lập, một phần được kiểm soát bởi tư nhân. Mặc dù có tiềm năng phát triển kinh tế biển lớn, nhưng việc thực hiện dự án kênh đào Kra gặp khó khăn do tình trạng bất ổn chính trị trong khu vực này.

Đặc điểm địa hình cảng biển ở miền Nam Thái Lan

Khác với Miền Trung, Miền Nam Thái Lan có cảng biển phân bố tương đối rời rạc và chỉ có một cảng biển container quốc tế duy nhất là Songkhla. Các cảng biển ở khu vực này hoạt động độc lập, một phần dưới sự kiểm soát của các doanh nghiệp tư nhân.

Mặc dù Miền Nam Thái Lan có tiềm năng phát triển kinh tế biển lớn, đặc biệt là khi hoàn thành dự án kênh đào Kra, tuy nhiên, thực hiện dự án này gặp khó khăn do tình trạng bất ổn chính trị trong khu vực này.

Chi tiết danh sách các cảng biển ở Thái Lan
Chi tiết danh sách các cảng biển ở Thái Lan

Các cảng biển ở Thái Lan

Cảng biển ở miền Trung Thái Lan

Tên cảng Ký hiệu Vị trí địa lý Đặc điểm nổi bật Thời gian vận chuyển / Ngày
Bangkok/Kaduying BKK Khoảng 40km từ Vịnh Thái Lan trên sông Chao Phraya – Cảng quốc tế nằm trên sông, không thể tiếp nhận tàu lớn, siêu trọng 3 – 5
Laem Chabang LCH Bờ Đông của Vịnh Bangkok, phía Đông Nam của thành phố Bangkok – Cảng quốc tế, đang mở rộng, phục vụ được tàu lớn nhất thế giới, phụ trợ cho cảng Bangkok 3 – 5
Lat Krabang LKB/LKR Cách thủ đô Bangkok khoảng 30km về phía Đông – Kết hợp với du lịch, nghỉ dưỡng địa phương, có bãi container rộng lớn phục vụ hàng trung chuyển quốc tế 3 – 5
Sattahip SAT Bờ biển phía bắc của Vịnh Thái Lan – Cảng biển trung bình, phục vụ ngành công nghiệp thuỷ sản, vận tải khu vực, trước đây là căn cứ hải quân Thái Lan 4 – 6

 

Cảng biển ở miền Nam Thái Lan

Tên cảng Ký hiệu Vị trí địa lý Đặc điểm nổi bật Thời gian vận chuyển / Ngày
Songkhla SGZ/SGK Ngay lối vào Hồ Songkhla – Chuyên vận chuyển nông sản Thái Lan, quản lý bởi Chao Phaya Terminal International 8 – 12
Phuket HKT Đông Nam Phuket, bờ biển Ấn Độ Dương – Cảng nước sâu tư nhân, vận chuyển dầu mỏ, hỗ trợ tàu di chuyển dài ngày trên biển 7 – 14
Pattani PAN Bờ biển phía nam Vịnh Thái Lan – Cảng nhỏ chuyên xử lý hàng địa phương Không xác định
Kantang KAN Bờ biển tây nam Thái Lan, tỉnh Trang – Cảng nhỏ, trước đây xuất khẩu thiếc và cao su, hiện phục vụ tàu đánh cá và hỗ trợ cảng Phuket Không xác định

Quý khách có thể tham khảo Bảng báo giá dịch vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói của chúng tôi để được chia sẻ nhiều thông tin hơn về các cảng biển ở Thái Lan một cách cụ thể, chính xác nhất. Giúp quý khách thuận lợi trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa của mình.

Chi tiết danh sách các cảng biển ở Thái Lan
Chi tiết danh sách các cảng biển ở Thái Lan

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping

Khi Quý Khách Hàng lựa chọn dịch vụ của chúng tôi tại Project Shipping, bạn sẽ được trải nghiệm một giải pháp One-Stop Shop toàn diện, bao gồm đầy đủ các dịch vụ liên quan đến giao nhận và vận chuyển logistics. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn trải nghiệm “Dịch vụ WOW” tại mọi cung bậc, với sự sáng tạo và linh hoạt để vượt xa những kì vọng của bạn.

Tại Project Shipping, chúng tôi cung cấp các dịch vụ chuyển phát hiện đại như:

  • Vận Chuyển Hàng Dự Án
  • Vận Chuyển Đường Bộ
  • Vận Chuyển Đường Biển
  • Vận Chuyển Đường Hàng Không
  • Dịch Vụ Hải Quan Trọn Gói
  • Dịch Vụ Logistics

Xem thêm: Chi tiết danh sách cảng biển ở Philippines

Các cảng biển ở Thái Lan đóng vai trò cực kì quan trọng trong mạng lưới thương mại quốc tế và tạo cầu nối không ngừng cho sự giao thương và phát triển bền vững. Thế nên, việc biết và hiểu rõ thông tin từng cảng biển sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện xuất nhập khẩu. Hy vọng bài viết này của Project Shipping sẽ cung cấp cho bạn được nhiều thông tin giá trị!

Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Chi tiết danh sách cảng biển ở Philippines
Chi tiết danh sách cảng biển ở Philippines
Trên khắp thế giới, có nhiều cảng biển quan trọng đóng góp vào quá trình vận chuyển hàng hóa và thương...
Thông tin mới nhất về danh sách các cảng biển ở Nga (Russia)
Thông tin mới nhất về danh sách các cảng biển ở Nga (Russia)
Trên khắp thế giới, có nhiều cảng biển quan trọng đóng góp vào quá trình vận chuyển hàng hóa và thương...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ