Tìm hiểu cách thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn 2024

Công ty TNHH Vận Tải Project Shipping tự tin là một trong những nhà thầu vận tải Đa Phương Thức hàng đầu tại Việt Nam. 

Bạn đang muốn nhập khẩu mặt nạ hàn và muốn biết cách thực hiện thủ tục này một cách chính xác và hiệu quả? Hãy để Project Shipping giúp bạn hiểu rõ những yếu tố quan trọng để đảm bảo bảo vệ sức khỏe và an toàn trong công việc hàn khi làm thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn.

Thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn

Mặt nạ hàn là một phần quan trọng trong trang thiết bị bảo hộ lao động, đặc biệt quan trọng khi thợ hàn thực hiện công việc. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thợ hàn khỏi những tia lửa điện phát ra trong quá trình hàn, đồng thời giữ cho mắt và da được an toàn khỏi hiện tượng hồ quang điện. Mặt nạ hàn được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau vào Việt Nam, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ, Indonesia, và Malaysia.

Tìm hiểu cách thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn
Thủ tục nhập khẩu mặt mạ hàn

Chính sách nhập khẩu mặt nạ hàn

Các quy định về thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn được xác định chi tiết trong những văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật thuế GTGT 13/2008/QH12 ngày 03/06/2008;
 • Công văn 5488/TCHQ-TXNK ngày 18/08/2017;
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, đã được sửa đổi và bổ sung thông qua 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Quyết định số 3810/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH ngày 06/12/2018;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Theo những văn bản trên, mặt nạ hàn không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, với mặt nạ hàn đã qua sử dụng, đây là hàng hóa cấm nhập khẩu. Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn, cần chú ý đến các điểm sau:

 1. Mặt nạ hàn đã qua sử dụng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu;
 2. Kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu khi thực hiện nhập khẩu mặt nạ hàn;
 3. Dán nhãn hàng hóa theo quy định của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP;
 4. Xác định đúng mã HS để áp dụng mức thuế chính xác và tránh bị phạt.
Tìm hiểu cách thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn
Tìm hiểu cách thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn

Mã HS mặt nạ hàn

Tìm kiếm mã HS là bước quan trọng nhất trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn. Mã HS là một chuỗi mã số được quy định cho từng loại hàng trên toàn thế giới, thường giống nhau ít nhất từ 4 đến 6 số. Vì vậy, khi thực hiện thủ tục nhập khẩu, Quý vị nên tham khảo mã HS được cung cấp bởi người bán.

Dưới đây, Project Shipping xin giới thiệu bảng mã HS cho mặt nạ hàn:

Mô tả Mã HS Thuế NK ưu đãi (%) Thuế GTGT
Mặt nạ bảo hộ trong khi hàn và công việc tương tự 39269042 6 8 hoặc 10

Theo bảng mô tả trên, mã HS của mặt nạ hàn là 39269042. Mức thuế suất nhập khẩu của mặt nạ hàn là 0%, và thuế GTGT là 8% hoặc 10%.

Mức thuế suất nhập khẩu ở trên là mức thuế nhập khẩu ưu đãi. Ngoài ra, còn có mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt áp dụng cho những mặt hàng được nhập khẩu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam ký hiệp định thương mại. Để áp dụng được mức thuế ưu đãi đặc biệt, hàng nhập khẩu phải có chứng nhận xuất xứ đúng mẫu.

Thuế nhập khẩu mặt nạ hàn

Nghĩa vụ thuế nhập khẩu là trách nhiệm mà người nhập khẩu phải thực hiện đối với nhà nước. Thuế nhập khẩu được coi là một chi phí và được tính trực tiếp vào giá vốn của hàng bán. Trong trường hợp mặt nạ hàn, có hai loại thuế chính đó là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Để xác định số thuế nhập khẩu cho mặt nạ hàn, bạn có thể tham khảo cách tính như sau:

 1. Thuế Nhập Khẩu:
  • Số thuế nhập khẩu được xác định bằng công thức: Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất.
  • Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng, cộng với tất cả các chi phí để chuyển hàng về cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.
 2. Thuế GTGT Nhập Khẩu:
  • Số thuế GTGT nhập khẩu được tính theo công thức: Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x % thuế suất.

Theo công thức trên, số thuế nhập khẩu cho mặt nạ hàn phụ thuộc vào mã HS đã được chọn. Có hai loại mức thuế nhập khẩu là thuế nhập khẩu ưu đãi và mức thuế ưu đãi đặc biệt. Mức thuế ưu đãi đặc biệt được áp dụng cho các quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại, ví dụ như Đông Âu, Châu Âu, Mỹ, Chile, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, và các quốc gia ASEAN. Do đó, trong quá trình thương lượng, người mua nên yêu cầu người bán cung cấp chứng nhận xuất xứ để đảm bảo đúng mức thuế được áp dụng.

Tìm hiểu cách thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn
Tìm hiểu cách thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn

Quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn được quy định chi tiết trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. Dưới đây, Project Shipping muốn chia sẻ quy trình các bước làm thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn.

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Sau khi thu thập đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu như Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến, và xác định được mã hs code mặt nạ hàn, bạn có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Sau khi hoàn thành việc khai báo hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Nếu có luồng tờ khai, bạn in tờ khai và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Thực hiện các bước mở tờ khai tùy thuộc vào phân luồng xanh, vàng, hoặc đỏ.

Bước 3: Thông quan hàng hóa

Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu không có thắc mắc gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Lúc này, bạn có thể thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để mang hàng về kho bảo quản.

Bước 4: Vận chuyển và sử dụng hàng hóa

Tờ khai thông quan được tiếp tục với việc bước thanh lý tờ khai và thực hiện các thủ tục cần thiết để mang về kho. Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, bạn sẽ bổ sung hồ sơ cho hải quan để hoàn thành quá trình thông quan hàng hóa.

Để tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình nhập khẩu mặt nạ hàn, hãy tham khảo Bảng báo giá dịch vụ Thủ Tục Hải Quan Trọn Gói của chúng tôi. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết sẽ xử lý mọi yêu cầu của quý khách một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong quá trình nhập khẩu và tiết kiệm chi phí đáng kể.

Tìm hiểu cách thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn
Tìm hiểu cách thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn

Trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn, chúng tôi đã tích lũy được một số kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ với Quý vị. Khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn, Quý vị cần lưu ý những điểm sau đây:

 1. Thuế Nhập Khẩu:
  • Thuế nhập khẩu là nghĩa vụ bắt buộc phải hoàn thành khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn.
 2. Kiểm Tra Chất Lượng:
  • Mặt nạ hàn khi nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.
 3. Bộ Phận Kiểm Tra Chất Lượng:
  • Bộ phận của mặt nạ hàn khi nhập khẩu không cần phải kiểm tra chất lượng.
 4. Kiểm Tra Chất Lượng Song Song:
  • Quá trình kiểm tra chất lượng có thể được thực hiện đồng thời trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu.
 5. Bảo Quản Trước Khi Kiểm Tra:
  • Có thể chuyển hàng về kho bảo quản trước khi có kết quả kiểm tra chất lượng.
 6. Mặt Nạ Hàn Đã Qua Sử Dụng:
  • Mặt nạ hàn đã qua sử dụng thuộc diện hàng hóa cấm nhập khẩu.

Đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn chia sẻ khi thực hiện thủ tục nhập khẩu mặt nạ hàn. Nếu Quý vị thấy hữu ích, vui lòng chia sẻ bài viết để mọi người có thêm thông tin. Nếu có bất kỳ điểm nào chưa phù hợp, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ Quý vị để có thể hoàn thiện bài viết.

Trên cơ sở tìm hiểu và chia sẻ thông tin về các chính sách, thủ tục nhập khẩu và quy trình liên quan đến mặt nạ hàn, PROJECT SHIPPING hi vọng rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về quá trình nhập khẩu này. Hãy áp dụng những kiến thức này để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng trong quá trình nhập khẩu mặt hàng này.
Liên hệ với chúng tôi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thông tin về thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt tẩm mùi
Thông tin về thủ tục nhập khẩu khăn giấy ướt tẩm mùi
Khăn giấy ướt tẩm mùi là một trong những sản phẩm nhập khẩu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên thị...
Hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập khẩu sợi bông
Hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập khẩu sợi bông
Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu sợi bông đang tăng lên trên thị trường quốc tế. Sợi bông được sử dụng rộng...
Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa
Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa
Giấy Phép Chuyên Ngành

DOWNLOAD BẢNG GIÁ